Trang nhất » Hoạt Động Trung Tâm » Tin Tức Chung

Ông Nguyễn Mạnh Hùng làm Tổng giám đốc Viettel

Thứ tư - 26/02/2014 15:34
Bộ Quốc phòng vừa bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Viettel giữ chức Tổng giám đốc Tập đoàn này thay cho Trung tướng Hoàng Anh Xuân. Ông Nguyễn Mạnh Hùng sẽ bắt đầu chính thức điều hành Tập đoàn Viễn thông Quân đội từ 1/3/2014, thay cho Trung tướng Hoàng Anh Xuân về nghỉ hưu.
Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc, Viettel, lên chức, bổ nhiệm,

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trao quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc Viettel cho Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng.

Ngày 21/2/2014, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh - Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng thay mặt Thường vụ Quân ủy Trung ương, trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội giữ chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội. Ông Nguyễn Mạnh Hùng sẽ bắt đầu chính thức điều hành Tập đoàn Viễn thông Quân đội từ 1/3/2014, thay cho Trung tướng Hoàng Anh Xuân về nghỉ hưu.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng sinh năm 1962 tốt nghiệp chuyên ngành Điện tử viễn thông ở Liên Xô (cũ), thạc sỹ viễn thông ở Australia, thạc sỹ quản trị kinh doanh ở Đại học Kinh tế Quốc dân. Ông Hùng là một trong những người đầu tiên được Bộ Quốc phòng điều động về Viettel từ những ngày đầu thành lập (năm 1989). Ông giữ chức Phó giám đốc Công ty Viễn thông Quân đội từ 6/2000 và giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel từ 1/2010 đến nay.

Việc bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Hùng được đánh giá là nhằm giữ sức tăng trưởng của Viettel trong bối cảnh thị trường viễn thông Việt Nam đã bước vào thời kỳ bão hòa, các dịch vụ OTT đang làm ảnh hưởng doanh thu viễn thông truyền thống, và việc đầu tư nước ngoài cũng khó khăn hơn. Ông Hùng sẽ tiếp tục chèo lái Viettel để đạt được mục tiêu đưa Viettel trở thành 1 trong 20 Công ty viễn thông và CNTT lớn nhất toàn cầu, 1 trong 10 Công ty viễn thông lớn nhất về đầu tư ra nước ngoài. Các lĩnh vực chính Viettel hướng đến là viễn thông, CNTT, đầu tư ra nước ngoài và nghiên cứu sản xuất thiết bị.

Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc, Viettel, lên chức, bổ nhiệm,
Tân Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel Nguyễn Mạnh Hùng.

Theo Ictnews, ông Nguyễn Mạnh Hùng được giới truyền thông nhận định là  "linh hồn Viettel - người đưa di động, Internet trở thành dịch vụ bình dân”.  Năm 2000, Viettel bắt đầu bước chân vào thị trường Viễn thông với dịch vụ điện thoại giá rẻ đường dài trong nước (VoIP). Đây là dịch vụ viễn thông đầu tiên được mở ra để cạnh tranh trên thị trường viễn thông lúc bấy giờ. Thời điểm đó tổng tài sản của Viettel chỉ có 34 tỷ đồng. Đến thời điểm này, Viettel trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất Việt Nam. Theo báo cáo của Bộ TT&TT, năm 2013, Viettel tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 về doanh thu và số lượng thuê bao điện thoại duy trì trên mạng lưới. Tổng doanh thu của Viettel năm 2013 vượt VNPT hơn 43.886 tỷ đồng, số thuê bao duy trì trên mạng của Viettel cũng đã vượt VNPT hơn 13,8 triệu thuê bao.

Chia sẻ với báo chí mới đây, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã đưa ra chiến lược của Viettel từ bỏ khái niệm là nhà cung cấp viễn thông thành nhà cung cấp dịch vụ. Trước sức ép từ các dịch vụ OTT, "miếng bánh alô" của các doanh nghiệp viễn thông đang bị co lại. "Viettel hôm nay cũng bắt đầu ì ạch và chúng tôi cần một cú huých, một sự đe doạ về doanh thu suy giảm nhanh để đổi mới, để sáng tạo. Bình thường con người rất ít khi chủ động đi tìm cái mới nếu như mình đang yên ổn. Khi đang ổn, họ nghĩ đến việc hưởng thụ. Không phải vô cớ mà Steve Jobs luôn rất nhấn mạnh từ “Đói khát”. “Đói khát” là động lực rất quan trọng của quá trình đổi mới sáng tạo. Bởi vậy, sự co lại của "dịch vụ alô" là một cơ hội, một cú huých cho Viettel' ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng còn cho biết, Viettel có thể là một trong những công ty đầu tiên trên thế giới mà nghề chính là di động thì bây giờ tuyên bố nghề chính sẽ chuyển sang cố định băng rộng. Đối với quốc gia và đối với doanh nghiệp, đây là thời điểm dể nhận thức đúng về mạng cố định băng rộng, bởi đây chính là cơ sở hạ tầng tương lai cho một quốc gia, cho cả mạng di động và cho cả các ứng dụng băng rộng.