Trang nhất » Hoạt Động Trung Tâm » Tin Tức Chung

Windows Phone sẽ miễn phí giống Android?

Thứ hai - 06/01/2014 15:14
Gã khổng lồ phần mềm Microsoft vừa có một thay đổi cực lớn trong chiến lược kinh doanh di động của mình, trang The Information tiết lộ.
Windows Phone, Android, Microsoft
Microsoft sẽ cho không hệ điều hành Windows Phone giống như Google tặng không Android?

Theo trang này thì hiện Microsoft đang đàm phán với Sony để có thể bắt đầu bán ra smartphone Windows Phone gắn logo Sony trong năm 2014. Đồng thời, Microsoft cũng đã làm việc với thương hiệu ZTE đến từ Trung Quốc để mở rộng thị phần cho Windows Phone ở phân khúc giá rẻ, trung cấp.

"Microsoft đang rất muốn mở rộng mạng lưới đối tác để tăng thị phần và tầm ảnh hưởng cho Windows Phone", nguồn tin giấu tên khẳng định.

Tuy nhiên, để có thể thu hút các đối tác tiềm năng đến với nền tảng Windows Phone thay vì Android, Microsoft đã điều chỉnh lại mô hình kinh doanh của nền tảng này. Nếu như trong quá khứ, Microsoft thu phí từ 10-20 USD cho mỗi chiếc điện thoại Windows Phone bán được, coi như là phí bản quyền phần mềm thì giờ đây, hãng này sẵn sàng cho không hệ điều hành.

"Vài trăm ngàn smartphone bán được đầu tiên sẽ được miễn phí phần mềm hoàn toàn. Sau khi doanh số vượt qua ngưỡng này, Microsoft mới tiến hành thu phí vài USD cho mỗi con dế bán được", nguồn tin giải thích.

Về mặt tài chính, Microsoft dư sức làm được điều này vì hãng có dư lượng tiền mặt rất lớn. Hơn nữa, hãng còn kiếm được rất nhiều tiền bản quyền công nghệ từ những chiếc điện thoại Android của đối thủ Google. Nhiều hãng nghiên cứu ước tính số tiền mà Microsoft có thể bỏ túi hàng năm lên tới 2 tỷ USD.

Hơn nữa, gác chuyện tiền nong sang một bên thì Microsoft cũng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải thích ứng với môi trường kinh doanh di động khốc liệt. Ở sân chơi này, sản phẩm của Microsoft không có được vị thế thống trị, chiếu trên mà đang phải "thách đấu" như một tân binh. Hiện thị phần của Windows Phone hoàn toàn bị Google Android lấn át nên không có lý gì mà các hãng điện thoại lại phải trả nhiều tiền cho một nền tảng "bị người dùng thờ ơ" cả. Trong bối cảnh giá bán trung bình của smartphone ngày một thấp đi (nhiều mẫu smartphone không khóa cũng đang được bán với giá 150 USD trở xuống), thì mức phí phần mềm này lại càng vô lý, The Information phân tích.

Nếu đúng là Microsoft quyết định cho không Windows Phone, đây sẽ là một ẩn số thú vị của thị trường di động trong năm 2014.