Trang nhất » Hoạt Động Trung Tâm » Tin Tức Công Nghệ

Bkav bày cách không mắc bẫy virus khiêu dâm “Bông hồng Việt Nam”

Thứ ba - 11/08/2015 08:54
Bkav khuyến cáo, trước các lời mời gọi xem video clip, đặc biệt là video “đen” khiêu dâm, người dùng tuyệt đối không làm theo các hướng dẫn cài thêm plugin để xem, vì đó chính là bước đánh lừa để người sử dụng tự tay cài loại virus như Vietnam Rose (Bông hồng Việt Nam) vào máy.

Một trường hợp bị Vietnam Rose "dụ dỗ" click. Ảnh: Internet.

Như ICTnews đã đưa, đầu tháng 8/2015, trang Coconuts Jakarta của Indonesia đưa tin về loại mã độc có tên Vietnam Rose (Bông hồng Việt Nam) đang phát tán nhanh và hoành hành cộng đồng sử dụng mạng xã hội Facebook tại quốc gia này.

Theo đó, người dùng bị ảnh hưởng bởi Vietnam Rose sau khi nhấp vào các liên kết được ngụy trang như hình ảnh khiêu dâm trên Facebook sẽ được dẫn đến một trang khác tự động tải mã độc về máy tính, sau đó chiếm quyền điều khiển tài khoản Facebook và tiếp tục đăng các liên kết khiêu dâm bằng tài khoản đó khoảng 5 - 10 lần mỗi ngày.

Dù Facebook có hệ thống chặn mã độc và virus riêng tuy nhiên dường như “Vietnam Rose” vẫn có thể “qua mặt” nhiều biện pháp phòng thủ của mạng xã hội này.

Trao đổi với ICTnews về vấn đề này, đại diện Bkav cho hay: hình thức mời gọi xem ảnh nóng, clip nóng là một trong những con đường phát tán virus phổ biến trên Facebook. Loại virus “Vietnam Rose” đang lan mạnh ở Indonesia cũng là một trong các loại virus lây lan phát tán theo hình thức này và Bkav cũng đã nhiều lần đưa ra cảnh báo.

Trước thực tế trên, phía Bkav khuyến cáo người dùng nên cẩn trọng, tránh việc click tùy tiện vào các đường link trên Facebook, không thực hiện theo các yêu cầu đăng nhập trên đó.

Đối với trường hợp cần đăng nhập, người dùng cần kiểm tra kỹ tên miền của trang web trước khi đăng nhập (trang Facebook thật có địa chỉ https://facebook.com). Đặc biệt, với các lời mời gọi xem video clip, người dùng tuyệt đối không làm theo các hướng dẫn cài thêm plugin để xem video vì đó chính là bước đánh lừa để người sử dụng tự tay cài virus vào máy.

Theo đánh giá của giới bảo mật quốc tế, Vietnam Rose không phải mã độc đầu tiên thuộc dạng này tấn công tài khoản Facebook Indonesia. Cuối năm 2014, virus tương tự là Gadis Mabuk XXX (Drunk Girls XXX) cũng lây lan ra cộng đồng Facebook tại Indonesia. Tuy nhiên, theo Alfons Tanujaya, chuyên gia diệt virus của Vaksincom, so với Drunk Girls, Vietnam Rose nguy hiểm hơn nhiều.

Nguồn tin: ictnews.vn