Trang nhất » Hoạt Động Trung Tâm » Tin Tức Công Nghệ

Windows 10 tốn ít bộ nhớ máy tính, điện thoại hơn

Thứ tư - 18/03/2015 14:12
Microsoft sử dụng kỹ thuật nén mới, để Windows 10 sắp ra mắt không chiếm quá nhiều dung lượng bộ nhớ của máy tính, điện thoại như trước đây.

 

Trong hơn 15 năm nay, mỗi phiên bản Windows mới lại yêu cầu nhiều bộ nhớ hơn. Song mỗi năm, ổ cứng lại tăng thêm dung lượng và tốc độ ghi/đọc cũng được cải thiện, nên người dùng có lẽ không nhận thấy sự nghiêm trọng của vấn đề. Tuy nhiên, khi ổ cứng thể rắn (SSD) dần thay thế ổ cứng truyền thống (HDD) trên notebook cao cấp, mọi thứ bắt đầu thay đổi. Giá SSD dù giảm dần nhưng vẫn đắt hơn ổ HDD (tất nhiên tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ đều tốt hơn nhiều).

Sau này, sự xuất hiện của tablet Windows cỡ nhỏ, giá rẻ càng tô đậm vấn đề. Chúng dùng bộ nhớ flash (chậm hơn SSD nhưng nhanh hơn, nhỏ hơn, tiết kiệm điện năng hơn HDD), thường có dung lượng 32GB hay thậm chí chỉ 16GB. Trong khi đó, mỗi máy tính cài sẵn nền tảng Windows 8 trở đi đều yêu cầu phải có một phân khu phục hồi chứa bản sao của hệ điều hành cài đặt gốc. Kích thước của phân khu do nhà sản xuất máy tính quy định.

Chẳng hạn, khi mua Surface Pro 3, chip Core i3, ổ SSD 64GB, gần 10% dung lượng bộ nhớ là phân khu phục hồi, chỉ được dùng để khôi phục hệ thống về cấu hình ban đầu và trở nên lãng phí ở điều kiện thường. Thế hệ tablet Windows 8.1 mới nhất được áp dụng giải pháp có tên Windows Image Boot (WIMBOOT), cho phép phân khu phục hồi hoạt động như phân khu hệ thống. Ví dụ, tablet Dell với bộ nhớ flash 32GB song phân khu WIMBOOT vẫn chiếm 1/3 dung lượng, chỉ còn lại 20GB để lưu trữ.

Để giải quyết vấn đề, Microsoft thực hiện 2 thay đổi lớn cho Windows 10. Trước tiên, Windows nén hiệu quả các tập tin hệ thống. Theo hãng phần mềm, nó có thể tăng bộ nhớ trống 1,5GB trên thiết bị 32-bit và 2,6GB trên thiết bị 64-bit. Thứ hai, quan trọng hơn, Windows 10 sẽ loại bỏ recovery image, từ đó tiết kiệm được từ 4GB đến 12GB, đồng thời thiết kế lại chức năng Refresh/Reset.

Nguồn tin: ictnews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu Trung Tâm

Giới thiệu về trung tâm

Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Sơn La, được thành lập từ 20/12/2004, tại Quyết định số 189/2004/QĐ-UB, của UBND tỉnh Sơn La, tiền thân là Trung tâm tin học trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh Sơn La. Chính thức được đổi tên thành Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La...

Văn bản tham khảo

Thành viên

Hỗ Trợ Trực Tuyến

1
webmaster

Name: Phan Văn Liêm
Phone: 0987294145
liempv@sonla.gov.vn
Kỹ thuật

Name: Trần Đức Quang
Dịch vụ

Name: Lương Bảo Yến
Phone: 0989188778
yenlt@sonla.gov.vn

Thống Kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 930

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13681

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2256014