Internet ảnh hưởng nặng vì đứt cáp quang biển

Thứ hai - 06/01/2014 15:06
Sự cố đứt cáp quang biển AAG (Asia America Gate Way) sẽ khiến đường truyền Internet quốc tế bị chậm. Các nhà cung cấp dịch vụ khuyến cáo khách hàng chỉ nên sử dụng những dịch vụ quan trọng để tránh bị nghẽn mạng.
cáp quang, AAG
Đứt cáp AAG khiến truy cập mạng Internet quốc tế bị chậm.

Theo thông tin từ đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG, sự cố đứt cáp trên xảy ra vào 18h01, chiều ngày 20/12/2013 ở phân đoạn Vũng Tàu – Hong Kong (Trung Quốc), cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 278 km, gây ảnh hưởng tới 60% lưu lượng internet của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Việt Nam.

Theo nhận định ban đầu của các chuyên gia, lần đứt cáp này khá nghiêm trọng và lo ngại việc sửa chữa có thể kéo dài đến cả tháng chứ không thể hoàn thành như thông thường chỉ trong khoảng 2 tuần.

Sự cố này khiến lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến này đều bị ảnh hưởng. Việc trao đổi thông tin ra nước ngoài của khách hàng trên các dịch vụ như web, e-mail, thoại, video… sẽ bị ảnh hưởng do lưu lượng chuyển sang các hướng dự phòng có khả năng bị nghẽn.

cáp quang, AAG
Đường đi tuyến cáp AAG.

Các giao dịch, trao đổi thông tin trong nước không bị ảnh hưởng từ sự cố này.

Trung tâm điều hành quốc tế của AAG đang dò tìm vị trí đứt để tiến hành khắc phục sự cố.

Tuyến cáp quang biển AAG chiều dài gần 20.000 km, bắt đầu từ Malaysia (TM) và kết cuối tại Mỹ (AT&T), có các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Brunay), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippinnes), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)... Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314km.

Nguồn tin: Theo Vietnamnet