Phạt tới 100 triệu khi bán hàng qua mạng không đăng ký

Thứ hai - 06/01/2014 15:18
Kể từ ngày 1/1/2014, bắt đầu xử phạt cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử dưới các hình thức website thương mại điện tử bán hàng, website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và các loại hình website khác do Bộ Công Thương quy định.

Theo đó, nếu doanh nghiệp nào không đăng ký, thông báo sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 185/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

mạng, bán h� ng, website, thương mại điện tử, thông tin, đăng ký
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Mức xử phạt hành chính đối với cá nhân sẽ dao động từ 10-50 triệu đồng, tổ chức và doanh nghiệp từ 10-100 triệu đồng nếu vi phạm các quy định về thiết lập website mà không thông báo với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định; không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định.

Bên cạnh đó, nhận chuyển nhượng website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà không đăng ký lại; cung cấp dịch vụ thương mại điện tử không đúng với hồ sơ đăng ký hoặc gian dối, cung cấp thông tin sai sự thật khi đăng ký website; giả mạo thông tin trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử; lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng hóa dịch vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh khác cũng sẽ bị xử phạt.

Cùng với việc phạt tiền, các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử vi phạm sẽ bị đình chỉ hoạt động từ 6-12 tháng, bị tịch thu tang vật và phương tiện thu hồi tên miền “.vn” được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm, buộc chủ website phải khắc phục hậu quả và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm về thương mại điện tử.

(Theo TTXVN)