Tăng cường công tác đảm bảo ATTT trong dịp nghỉ lễ tết Kỷ Hợi 2019

Thứ năm - 14/02/2019 02:50

Thực hiện Công văn số 833/CATTT/NCSC ngày 19/12/2018 của Cục An toàn thông tin, Bộ Thôngtin và Truyền thông đôn đốc tăng cường bảo đảm an toàn thông tin dịp tết Kỷ Hợi 2019; Để đảm bảo an toàn mạng lưới thông tin cho các hệ thống thông tin dùng chung của các cơ quan nhà nước tỉnh Sơn La tại Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh, các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý của các cơ quan, đơn vị; nhằm kiểm soát chặt chẽ hoạt động của hệ thống Cổng thông tin điện tử, hệt hống thư điện tử phục vụ tốt công tác thông tin, tuyên truyền kịp thời, chính xác, thông suốt trong quá trình chỉ đạo điều hành trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh thực hiện các biện pháp sau:

1. Các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố

- Tổ chức kiểm tra, rà soát, bảo dưỡng toàn bộ hệ thốngmáy chủ, đường truyền, các thiết bị đầu cuối, thiết bị kết nối, thiết bị antoàn cho hệ thống tại đơn vị.

-Tăng cường các biện pháp quản lý và kỹ thuật nhằm theo dõi, giám sát các hệ thốngthông tin tại đơn vị để nhanh chóng phát hiện sớm các hoạt động xâm nhập tráiphép, tấn công từ chối dịch vụ hoặc các hình thức tấn công khác nhằm vào hệ thốngthông tin thuộc thẩm quyền quản lý của đơn vị.

-Chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng cứu và khôi phục hệ thống trong trường hợp bị tấn công (theo nội dung Quyết định37/2016/QĐ-UBND ngày 15/11/2016 của UBND tỉnh Sơn La về Quy chế bảo đảm an toànthông tin trong hoạt động ứng dụng CNTT củacác cơ quan nhà nước tỉnh Sơn La; Kế hoạch 197/KH-UBND ngày 21/11/2017 củaUBND tỉnh về Ứng phó sự cố bảo đảm an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh SơnLa).

- Bố trí đầu mối tiếp nhận ứng cứu sự cố tại đơn vị

2. Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông

-   Tổ chức kiểm tra, rà soát, bảo dưỡng toàn bộ hệ thống máy chủ, đường truyền, các thiết bị đầu cuối, thiết bị kết nối, thiết bị an toàn cho hệ thống tại Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh.

-   Tổ chức trực đảm bảo hệ thống thiết bị tại TTTHDL vận hành thông suốt trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 để tiếp nhận thông tin điều hành từ Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông.

-   Thường xuyên giám sát Hệ thống Cổng thông tin điện tử của tỉnh (Cổng chính và các cổng thành viên), hệ thống thư điện tử đảm bảo vận hành ổn định, an toàn thông tin, tránh việc bị tin tặc lợi dụng phá hoại trong dịp tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

-   Kịpthời báo cáo Sở Thông tin và Truyền thông khi xảy ra sự cố.

3. Các Doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh

- Tăng cường công tác giám sát thường xuyên để kịp thời phát hiệnvà ngăn chặn các hành vi tấn công mạng gây mất an toàn thông tin trên toàn mạng lưới viễn thông và internet trên địa bàn tỉnh Sơn La mà đơn vị quản lý.

- Có phương án, kế hoạch để bảo đảm an toàn thông tin, đặc biệt tổ chức dự phòng để duy trì tính sẵn sàng cho các dịch vụ viễn thông và internet mà đơn vị cung cấp.

- Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để nắm bắt và xử lý các mối nguy hại thường trực đangtồn tại và sẵn sàng để tiếp tục theo sát, xử lý các diễn biến mới trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Thông tin hỗtrợ vui lòng liên hệ: Phòng Công nghệ thông tin, Sở Thông tin và Truyềnthông tỉnh Sơn La; số 20 đường Hoàng Quốc Việt, TP Sơn La, Tỉnh Sơn La, Điệnthoại: 0212 2210.468;

Đề nghị các cơ quan, đơn vị có phươngán thực hiện hiệu quả. Xintrân trọng cảm ơn./.

Nguồn tin: Theo http://sotttt.sonla.gov.vn