Chúc mừng năm mới 2024

Hướng dẫn sao lưu Mozilla Firefox và Thunderbird

Thứ sáu - 24/02/2012 09:43
Người dùng Firefox và Thunderbird cần phải sao lưu thường xuyên để tránh việc profile của họ bị lỗi hoặc bị xóa sau khi cài đặt một extention mới hoặc phiên bản mới của Firefox. Nếu đang sử dụng Thunderbird thì việc sao lưu còn quan trọng hơn nữa bởi nó sẽ giúp đảm bảo bạn không bị mất email và cài đặt cho tài khoản.

Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sao lưu trình duyệt Firefox và ứng dụng email Thunderbird. Có 2 cách để sao lưu: sử dụng công cụ sao lưu hoặc tự mình thực hiện.

Sử dụng công cụ

MozBackup là công cụ miễn phí được tạo bởi Pavel Cvrcek có thể tự động sao lưu Firefox và Thunderbird cũng như Netscape và toàn bộ sưu tập công cụ của Mozilla. Thực tế, phiên bản mới nhất của phần mềm này còn có khả năng sao lưu Mozilla SunbirdFlock và Spicebird.

Mozbackup

Phần mềm này hoạt động rất đơn giản – toàn bộ quá trình được điều khiển bởi một Wizard vậy nên nó dễ sử dụng tới mức ngay cả người mới dùng cũng có thể thiết lập sao lưu tự động. Nó còn cung cấp tính năng mã hóa các file sao lưu cùng lựa chọn khôi phục toàn diện.

MozBackup chỉ sao lưu những thông tin quan trọng thay vì tất cả các thông tin có trong profile của Mozilla, nhưng đó cũng là đủ cho tất cả người dùng. Bạn có thể tải MozBackup tại đây.

Nếu bạn chỉ cần sao lưu Firefox, có sự thay thế khác tuyệt vời, cao cấp hơn là tiện ích mở rộng FEBE của Firefox. Ban đầu được thiết kế để sao lưu các tiện ích mở rộng, giờ đây nó đã cung cấp lựa chọn sao lưu rất nhiều mục của profile, ví như bookmark, cookie, auto-complete,... Quan trọng hơn cả, nó cho phép người dùng sao lưu toàn bộ profile chỉ với một lần tích đơn giản. Khôi phục một phần hoặc đầy đủ cũng được hỗ trợ. Người dùng quan tâm có thể sở hữu FEBE tại đây.

Sao lưu thủ công

Sao lưu Firefox và Thunderbird thủ công đơn giản giống như việc copy folder profile của chúng sang một địa điểm khác. Thực hiện như vậy, bạn sẽ có một bản sao lưu đầy đủ với tất cả các cài đặt và dữ liệu cá nhân được lưu lại.

Sao lưu Firefox v� Thunderbird thủ công

Một lợi ích của việc sao lưu thủ công là bạn không cần phải để Firefox hoặc Thunderbird hoạt động thì mới có thể khôi phục bản sao lưu; nó chỉ là copy profile sao lưu. Điều này thực sự tốt bởi lý do phổ biến nhất khiến bạn muốn khôi phục lại là khi Firefox hoặc Thunderbird không hoạt động

Phần khó khăn nhất là tìm kiếm folder profile. Trước tiên, chúng không tồn tại ở nơi bạn hy vọng có thể tìm thấy. Thứ 2, chúng được lưu trữ ở những nơi khác nhau đối với các phiên bản của Windows. Thứ 3, chúng có thể được đặt tên ngẫu nhiên khiến chúng khó nhận ra hơn.

Đối với máy tính chạy hệ điều hành Windows 2000/XP, địa điểm lưu trữ profile của Firefox và Thunderbird là:

C:\Documents and Settings\\Application Data\Mozilla\Firefox\Profiles\\

C:\Documents and Settings\\Application Data\Thunderbird\Profiles\\

Trên máy tính Windows 9x/Me người dùng có thể tìm thấy profile tại:

C:\Windows\Application Data\Mozilla\Firefox\Profiles\\

C:\Windows\Application Data\Thunderbird\Profiles\\

Đối với hệ điều hành Windows NT (NT4.x/2000/XP/Vista/7):

"%APPDATA%\Mozilla\"

Nếu bạn không tìm thấy profile của mình, hãy kiểm tra tài liệu sau để có thêm thông tin:

http://kb.mozillazine.org/Profile_Folder#What_is_in_my_profile?

Để sao lưu, chúng tôi đã copy profile sang ổ USB cắm ngoài. Nó thực sự đơn giản. Chúng tôi thực hiện điều này một cách thủ công nhưng người dùng hoàn toàn có thể sử dụng Windows Scheduler hoặc một ứng dụng quản lý sao lưu để thực hiện công việc tự động. Dẫu vậy, hãy chắc chắn rằng Firefox và Thunderbird không hoạt động trước khi bạn sao lưu.

Tác giả bài viết: Thangpm

Nguồn tin: QTM

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới Thiệu

Ủy ban nhân dân tỉnh công bố thủ tục hành chính nội bộ trong tỉnh Sơn La

Công bố kèm theo Quyết định này thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước thuộc phạm vi chức năng quản lý của UBND tỉnh Sơn La bao gồm các lĩnh vực: Lĩnh vực nội vụ: Thủ tục Bổ nhiệm vào ngạch công chức đối với người hoàn thành chế độ tập sự; thủ tục Thẩm...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website trung tâm CNTT & Truyền thông qua kênh thông tin nào

Ảnh hoạt động
IMG-7721.jpg IMG-7736.jpg IMG-4292.jpg IMG-7795.jpg IMG-7754.jpg 20170719-092244.jpg
Liên kết nhanh
Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay3,011
  • Tháng hiện tại62,363
  • Tổng lượt truy cập6,656,744
Hỗ Trợ Online
Soi Keo Bong Da,
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây