Chúc mừng năm mới 2024

Cầu nối đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo vào thực tiễn cuộc sống

Thứ sáu - 22/03/2024 13:56

Truyền thông khoa học và công nghệ (KH&CN) nhằm nâng cao nhận thức của người dân về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực KH&CN là kênh truyền tải đến người dân những thành tựu KH&CN mới, đưa các kết quả nghiên cứu, ứng dụng thành công áp dụng vào cuộc sống và sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, là cầu nối kết nối giữa nhà quản lý, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và người dân trong phát trển kinh tế - xã hội.
Bằng nhiều hình thức hoạt động truyền thông về lĩnh vực KH&CN, Sở KH&CN đã tuyên truyền trên các trang thông tin điện tử, bản tin KH&CN của Sở, Báo Cao Bằng, Đài Phát thanh và Truyền hình Cao Bằng… để các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong tỉnh cập nhật thường xuyên, đầy đủ, góp phần nâng cao dân trí và tạo cầu nối đưa KH&CN và đổi mới sáng tạo vào thực tiễn cuộc sống. 
Từ năm 2023 đến nay, Sở KH&CN, huy động nguồn lực thực hiện công tác truyền thông bước đầu mang lại những kết quả quan trọng. Trong đó, hoạt động truyền thông KH&CN trên Cổng thông tin điện tử của Sở https://skhcn.caobang.gov.vn cập nhật 251 tin, bài, văn bản pháp luật, thủ tục hành chính; 52 báo cáo tóm tắt kết quả các đề tài, dự án đã nghiệm thu; cập nhật thông tin nhiệm vụ KH&CN 14 nhiệm vụ; đăng tải 253 file văn bản các loại; thu hút số lượt bạn đọc truy cập website 281.908 lượt, tăng 74.499 lượt so với năm 2022. 
Bản tin KH&CN của Sở giới thiệu những thành tưu đạt được về KH&CN, các chương trình, đề tài, dự án cũng như các hoạt động quản lý nhà nước phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hằng năm, Bản tin KH&CN phát hành 4 số với số lượng xuất bản và phát hành 2.000 cuốn/năm; tài liệu phổ biến kiến thức KH&CN “Một số điều cần biết về sở hữu trí tuệ” với số lượng 500 cuốn; lịch khoa học năm 2024 với số lượng 2.000 cuốn; tuyên truyền 4 tin, bài đăng trên Tạp chí KH&CN Việt Nam và VOV Việt Nam khu vực Đông Bắc. 
Năm 2023, các phòng, đơn vị của Sở tham mưu tổ chức tập huấn, hội thảo về sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn đo lường chất lượng và triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” giai đoạn 2021 - 2025; Nghị quyết số 93/2021/NQ-HĐND ngày 10/12/2021 của HĐND tỉnh ban hành quy định về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hoạt động KH&CN và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2030 cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.
Độc giả đọc ấn phẩm khoa học công nghệ tại Hội Báo xuân Giáp Thìn 2024.
Sở phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Cao Bằng phát sóng 12 số phát thanh và 12 chuyên mục Chương trình KH&CN và Đời sống; xây dựng 1 clip tuyên truyền Ngày Sở hữu trí tuệ 26/4 phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình Cao Bằng nhằm tăng cường phổ biến, tuyên truyền các thông tin về thành tựu KH&CN của tỉnh đạt được cũng như các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về KH&CN trên địa bàn tỉnh, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, sản phẩm OCOP, tư vấn, phản biện các đề tài, dự án, kế hoạch phát triển KH&CN…
Thông tin về các nhiệm vụ KH&CN là một trong các biện pháp tăng cường tính công khai, minh bạch trong thực hiện các nhiệm vụ KH&CN theo quy định Thông tư số 14/2014/TT BKHCN ngày 11/6/2014 của Bộ KH&CN. Sở quan tâm chỉ đạo, phối hợp với Cục Thông tin KH&CN quốc gia thực hiện báo cáo thống kê ngành KH&CN, thông tin 20 nhiệm vụ KH&CN năm 2022, 2023, tra cứu thông tin 61 nhiệm vụ đề xuất đặt hàng năm 2024. Thực hiện lưu trữ, công bố thông tin kết quả 7 nhiệm vụ KH&CN, hoàn thành cuộc điều tra nhận thức công chúng về KH&CN năm 2023, cập nhật vào thư viện nhằm giới thiệu các loại sách, báo, tài liệu về hoạt động ngành KH&CN.   
Để công tác thông tin, truyền thông KH&CN hoạt động hiệu quả hơn, phục vụ đắc lực trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Sở KH&CN cần tăng cường công tác bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng viết tin, bài trên ấn phẩm thông tin và Cổng thông tin điện tử của Sở KH&CN cho viên chức, chuyên viên thông qua các lớp tập huấn; mời các chuyên gia về lĩnh vực thông tin, truyền thông đến chia sẻ kinh nghiệm; không ngừng nâng cao chất lượng bản tin KH&CN về nội dung và hình thức, mở rộng mạng lưới công tác viên. Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Cao Bằng thực hiện Chuyên mục “KH&CN và Đời sống” phát trên sóng phát thanh; liên kết với các cơ quan trong tỉnh xây dựng và phát triển mạng lưới thông tin ngày càng đa dạng nhằm đảm bảo chia sẻ, cung cấp đầy đủ thông tin về nhiệm vụ KH&CN; tăng cường số hóa và cập nhật, giới thiệu tài liệu sách, báo, tạp chí KH&CN… vào thư viện. Chủ động liên hệ với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan trong và ngoài tỉnh xây dựng kế hoạch, huy động nguồn lực thực hiện các cuộc triển lãm, trưng bày sản phẩm, kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN và đổi mới sáng tạo của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu, phổ biến rộng rãi, ngày càng đạt hiệu quả về những ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.  


 

Tác giả bài viết: Đinh Tâm

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới Thiệu

Ủy ban nhân dân tỉnh công bố thủ tục hành chính nội bộ trong tỉnh Sơn La

Công bố kèm theo Quyết định này thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước thuộc phạm vi chức năng quản lý của UBND tỉnh Sơn La bao gồm các lĩnh vực: Lĩnh vực nội vụ: Thủ tục Bổ nhiệm vào ngạch công chức đối với người hoàn thành chế độ tập sự; thủ tục Thẩm...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website trung tâm CNTT & Truyền thông qua kênh thông tin nào

Ảnh hoạt động
IMG-7736.jpg IMG-4292.jpg IMG-7721.jpg IMG-7795.jpg IMG-7754.jpg IMG-7801.jpg
Liên kết nhanh
Thống kê
  • Đang truy cập59
  • Hôm nay7,405
  • Tháng hiện tại209,385
  • Tổng lượt truy cập7,166,884
Hỗ Trợ Online
Soi Keo Bong Da,
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây