Chúc mừng năm mới 2024

Lỗ hổng Kubernetes cho phép thực thi mã từ xa trên điểm cuối Windows

Thứ hai - 01/04/2024 07:10
Vừa qua, công ty bảo mật đám mây Akamai (Mỹ) đã đưa ra cảnh báo về việc khai thác lỗ hổng Kubernetes ở mức độ nghiêm trọng cao, có thể dẫn đến việc thực thi mã tùy ý với các đặc quyền hệ thống trên tất cả các điểm cuối Windows trong một cụm (cluster).Lỗ hổng có mã định danh CVE-2023-5528 (điểm CVSS: 7.2), ảnh hưởng đến cài đặt Kubernetes mặc định, tồn tại ở cách hệ thống điều phối container nguồn mở xử lý các tệp YAML.
Ở một khía cạnh nào đó, lỗ hổng này tương tự với lỗ hổng CVE-2023-3676, đó là thiếu quá trình loại bỏ (sanitization) trong tham số subPath của tệp YAML, dẫn đến việc chèn mã khi tạo các Pod (đại diện cho một nhóm gồm một hoặc nhiều ứng dụng container, ví dụ như Docker hoặc rkt).
Lỗ hổng CVE-2023-3676 được xác định trong quá trình xử lý các tệp YAML của dịch vụ Kubelet trong Kubernetes chứa thông tin về cách gắn thư mục dùng chung, mặt khác lỗ hổng CVE-2023-5528 xảy ra khi tạo một Pod bao gồm ổ đĩa cục bộ, cho phép gắn các phân vùng đĩa.
Akamai cho biết một trong những chức năng mà dịch vụ Kubelet đạt được khi tạo một Pod như vậy sẽ tạo ra “liên kết tượng trưng (symlink) giữa vị trí của ổ đĩa trên nút và vị trí bên trong Pod” .
Vì hàm chứa lệnh gọi cmd, dấu nhắc lệnh của Windows hỗ trợ thực thi hai hoặc nhiều lệnh sau một mã thông báo đặc biệt, kẻ tấn công có thể kiểm soát một tham số trong quá trình thực thi cmd và chèn các lệnh tùy ý nhằm thực thi với các đặc quyền của Kubelet (đặc quyền hệ thống). Tuy nhiên, sự cố chỉ xảy ra khi chỉ định hoặc tạo một persistentVolume, một loại tài nguyên lưu trữ mà quản trị viên có thể tạo để cung cấp trước không gian lưu trữ và sẽ tồn tại sau vòng đời của Pod, đây là vị trí có thể chèn lệnh độc hại. Kẻ tấn công có thể thay đổi giá trị của tham số “local.path” bên trong tệp YAML persistentVolume để thêm một lệnh độc hại sẽ được thực thi trong quá trình cài đặt.
Để giải quyết vấn đề, Kubernetes đã xóa lệnh gọi cmd và thay thế nó bằng hàm Go gốc chỉ thực hiện thao tác liên kết tượng trưng. Tất cả các hoạt động triển khai Kubernetes phiên bản 1.28.3 trở về trước có nút Windows trong cụm đều dễ bị tấn công bởi CVE-2023-5528. Các tổ chức được khuyến khích nâng cấp lên Kubernetes phiên bản 1.28.4.
Akamai cho biết: “Vì vấn đề nằm trong mã nguồn nên mối đe dọa này sẽ vẫn còn hoạt động và việc khai thác nó có thể sẽ tăng lên, đây là lý do tại sao chúng tôi đặc biệt khuyến cáo người dùng nên vá cụm của họ ngay cả khi nó không có bất kỳ nút Windows nào”.


 

Tác giả bài viết: Hồng Đạt

Nguồn tin: antoanthongtin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới Thiệu

Ủy ban nhân dân tỉnh công bố thủ tục hành chính nội bộ trong tỉnh Sơn La

Công bố kèm theo Quyết định này thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước thuộc phạm vi chức năng quản lý của UBND tỉnh Sơn La bao gồm các lĩnh vực: Lĩnh vực nội vụ: Thủ tục Bổ nhiệm vào ngạch công chức đối với người hoàn thành chế độ tập sự; thủ tục Thẩm...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website trung tâm CNTT & Truyền thông qua kênh thông tin nào

Ảnh hoạt động
IMG-7736.jpg IMG-4292.jpg IMG-7721.jpg IMG-7795.jpg IMG-7754.jpg IMG-7801.jpg
Liên kết nhanh
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Hôm nay6,884
  • Tháng hiện tại208,864
  • Tổng lượt truy cập7,166,363
Hỗ Trợ Online
Soi Keo Bong Da,
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây