Chúc mừng năm mới 2024

Facebook, Google... sẽ bị 'quản' tại Việt Nam

Thứ sáu - 06/09/2013 09:18
Theo Nghị định 72 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng mới ban hành, DN cung cấp thông tin công cộng xuyên biên giới có người sử dụng tại Việt Nam hoặc có lượt truy cập từ Việt Nam như Facebook, Google... sẽ phải tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam.

So với Nghị định 97 - nghị định quản lý cũ về cung cấp dịch vụ Internet , đây là lần đầu tiên có quy định "quản" doanh nghiệp xuyên biên giới. Cụ thể tại điều 22 của Nghị định này quy định, doanh nghiệp xuyên biên giới khi chỉ cần có người sử dụng hoặc truy cập từ Việt Nam sẽ phải tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan. Trên cơ sở đó, Bộ TT&TT sẽ có quy định cụ thể về cung cấp thông tin công cộng qua biên giới.

Tuy nhiên, nếu so sánh với các bản dự thảo quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và nội dung thông tin trên mạng trước đây thì quy định quản lý này thoáng hơn rất nhiều. Cụ thể, những quy định như: doanh nghiệp nước ngoài cung cấp thông tin công cộng qua biên giới có số lượng lớn người sử dụng sẽ phải lập văn phòng đại diện tại Việt Nam (dự thảo ngày 6/4/2012); yêu cầu thành lập văn phòng hoặc chỉ định tổ chức, cá nhân đại diện tại Việt Nam, phối hợp xóa thông tin vi phạm và cung cấp thông tin người dùng khi cơ quan điều tra yêu cầu... thì đến nay đã được loại bỏ trong Nghị định 72.

Với điểm mới nêu trên trong Nghị định 72, nhiều ý kiến cho rằng, quy định chưa tạo được sự công bằng giữa doanh nghiệp nội và ngoại như quá tập trung vào quản lý doanh nghiệp trong nước phần nội dung và dịch vụ. Tuy nhiên, một luồng ý kiến khác lại nhận định quy định "quản" doanh nghiệp xuyên biên giới này là hợp lý vì nếu lần đầu làm quá chặt thì sẽ có khả năng doanh nghiệp nước ngoài thấy phức tạp quá và quyết định đóng dịch vụ tại Việt Nam. Khi đó, sẽ gây ảnh hưởng mạnh với đối tượng người dùng trong nước.

Nghị định 72 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/9/2013.

Theo Việt Nam Net

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới Thiệu

Giới thiệu về trung tâm

Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Sơn La, được thành lập từ 20/12/2004, tại Quyết định số 189/2004/QĐ-UB, của UBND tỉnh Sơn La, tiền thân là Trung tâm tin học trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh Sơn La. Chính thức được đổi tên thành Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La từ...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website trung tâm CNTT & Truyền thông qua kênh thông tin nào

Ảnh hoạt động
IMG-7721.jpg IMG-7736.jpg IMG-4292.jpg IMG-7795.jpg IMG-7754.jpg 20170719-092244.jpg
Liên kết nhanh
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Hôm nay2,603
  • Tháng hiện tại61,955
  • Tổng lượt truy cập6,656,336
Hỗ Trợ Online
Soi Keo Bong Da,
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây