Chúc mừng năm mới 2024

Hiện thực hóa giấc mơ "Thung lũng Silicon" tại Việt Nam

Thứ sáu - 21/02/2014 14:56
Lần đầu tiên tại Việt Nam, Chính phủ và Bộ KHCN cùng triển khai một đề án nhằm hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ cũng như sự tăng trưởng bền vững của cộng đồng khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.
Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ, tiến sĩ Nguyễn Quân (thứ hai từ trái sang) và các đại diện cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam tham gia sự kiện giới thiệu đề án "Thung lũng Silicon Việt Nam" ngày 18-10 tại Hà Nội - Ảnh: Roy Nguyễn

 

Đề án mang tên Silicon Valley Vietnam (Thung lũng Silicon Việt Nam - NV), là sự minh chứng của Chính phủ về việc ủng hộ cộng đồng khởi nghiệp (Startup) tại Việt Nam, với niềm hi vọng xây dựng mô hình Hỗ trợ khởi nghiệp công nghệ Silicon Valley nổi tiếng tại Mỹ.

 

Đề án Silicon Valley Vietnam ra đời sẽ là cột mốc khởi đầu một hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ (Startup Ecosystem) sôi động tại Việt Nam. Bên cạnh các nguồn đầu tư tài chính và nhân lực cho các startup công nghệ, đề án còn tổ chức các buổi huấn luyện cập nhật các kiến thức thông tin mới nhất của công nghệ toàn cầu cho các startup, cũng như kết nối các startup với những doanh nhân công nghệ giàu kinh nghiệm thực tiễn.

 

Đại diện phía Chính phủ là Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ, tiến sĩ Nguyễn Quân khẳng định sự hỗ trợ, hậu thuẫn mạnh mẽ của Chính phủ với các công ty công nghệ của nước nhà trong hoàn cảnh cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ mạnh trên thế giới hiện nay. Bộ trưởng đặt niềm tin vào sự sáng tạo và quyết tâm của các startup trong việc áp dụng kỹ thuật công nghệ vào kinh doanh. Sự phát triển vững mạnh của các startup công nghệ sẽ góp phần xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế.

Tại sự kiện, ông Phạm Thanh Hải, chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Tập đoàn IDT International, đã ký kết làm đơn vị đối tác đầu tư cùng với đề án Silicon Valley Vietnam.

Sân chơi của sự cạnh tranh khốc liệt

Nhận xét về đề án Silicon Valley Vietnam, tiến sĩ Trần Quang Vinh, chuyên gia về đầu tư tài chính cho startup công nghệ, hiện là tổng giám đốc Quỹ đầu tư PineHill tại Hoa Kỳ, chia sẻ: “Theo quan điểm của tôi, đề án này hướng đến hỗ trợ các startup công nghệ, tập trung vào sự tăng trưởng (scaling) của sản phẩm công nghệ cho thị trường trong và ngoài nước. Đề án tương tự như các mô hình đã được áp dụng tại một số nước như Hoa Kỳ và Hàn Quốc, nhưng ở Việt Nam sẽ phải có một số thay đổi để phù hợp với hiện trạng của nền công nghệ nước ta. Về cá nhân, tôi tin là đề án hỗ trợ nhiều đến hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ của chúng ta. Startup công nghệ của Việt Nam rất tiềm năng, sáng tạo và quyết tâm. Ngay khi tôi xuống sân bay ở TP.HCM, tôi đã có dịp gặp gỡ, tư vấn riêng cho một số startup cũng như chia sẻ về một sự kiện cộng đồng. Tôi hết sức ngạc nhiên khi có đến hơn 100 bạn trẻ đến nghe chia sẻ về khởi nghiệp công nghệ”.

 

"Ngày nay, khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ là một lĩnh vực cạnh tranh hết sức khốc liệt. Bạn có thể có 1 ý tưởng tuyệt vời, một đội ngũ hùng hậu, giàu kinh nghiệm, tuy nhiên thiếu sự thấu hiểu thị trường cũng như khách hàng thì khó tránh khỏi sự thất bại" - tiến sĩ Trần Quang Vinh, chuyên gia về đầu tư tài chính cho startup công nghệ, hiện là tổng giám đốc Quỹ đầu tư PineHill tại Hoa Kỳ.

 

Tiến sĩ cũng chỉ rõ điểm mạnh yếu của cộng đồng khởi nghiệp: "Điểm mạnh của hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ ở nước ta là có rất nhiều bạn trẻ tài năng, giàu khát vọng, có ý tưởng sáng tạo, nhưng tất cả chỉ dừng ở tiềm năng. Các startup gặp vấn đề lớn ở việc xây dựng ý tưởng thành sản phẩm, cũng như "bỏ quên" việc tìm hiểu về thị trường (market research) và nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm đấy có phù hợp với thị trường hiện tại hay không, hoặc thị trường có đủ lớn để các quỹ đầu tư tham gia hay không".

"Một bài học thành công về khởi nghiệp công nghệ có thể là từ Kakao Talk, đây là một sản phẩm công nghệ đang trở thành hiện tượng Hàn Quốc. Sự thành công của Kakao đã thúc đẩy sự phát triển của cả một hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tại Hàn Quốc", tiến sĩ Trần Quang Vinh chia sẻ.

Trong phần phát biểu tại sự kiện, đại diện cộng đồng startup của Việt Nam, anh Nguyễn Đức Hải, sáng lập Mạng hỗ trợ khởi nghiệp StartUp.vn, đã nhấn mạnh vào vai trò quan tâm hỗ trợ của Chính phủ trong sự phát triển chung của hệ sinh thái khởi nghiệp. Sự hỗ trợ của Chính phủ có thể tập trung vào các chính sách thuận tiện, rõ ràng cho startup công nghệ, cũng như nguồn vốn đầu tư cho việc nghiên cứu phát triển công nghệ. Bên cạnh đấy, cần có sự hợp tác chặt chẽ từ phía các trường đại học nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, tiêu biểu là đội ngũ lập trình viên có chất lượng.

 

Tiến sĩ Trần Quang Vinh (trái) và anh Nguyễn Đức Hải cùng chia sẻ về hệ sinh thái khởi nghiệp tại sự kiện đề án "Thung lũng Silicon Việt Nam" ngày 18-10 ở Hà Nội - Ảnh: Roy Nguyễn

 

Đỗ Tuấn Anh, sáng lập viên, giám đốc công nghệ của Appota.com, đơn vị startup hiếm hoi của Việt Nam đang mở rộng sang Indonesia, Malaysia, Philippines, bày tỏ: “Sự hỗ trợ của Chính phủ lúc này là một sự động viên không hề nhỏ dành cho cộng đồng startup công nghệ. Bên cạnh những khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu, làm nguồn vốn đầu tư rất khó khăn cho công ty công nghệ. Sự cạnh tranh khốc liệt của các đối thủ nước ngoài được sự hậu thuẫn của chính phủ nước họ cũng là một áp lực không nhỏ cho các startup Việt. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, chúng ta nên tập trung sự hỗ trợ vào một lĩnh vực để đo lường tính hiệu quả. Ví dụ, trước mắt chúng ta sẽ triển khai hỗ trợ vào vấn đề gì của startup: trang bị kiến thức, gia tăng chất lượng nguồn nhân lực, ưu đãi lãi suất, đa dạng nguồn vốn đầu tư, ra đời thêm nhiều vườn ươm tạo doanh nghiệp công nghệ, kết nối startup và các doanh nhân công nghệ nhiều kinh nghiệm...”.

Tác giả bài viết: huongmtd

Nguồn tin: nhipsongso.tuoitre.vn

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới Thiệu

Giới thiệu về trung tâm

Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Sơn La, được thành lập từ 20/12/2004, tại Quyết định số 189/2004/QĐ-UB, của UBND tỉnh Sơn La, tiền thân là Trung tâm tin học trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh Sơn La. Chính thức được đổi tên thành Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La từ...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website trung tâm CNTT & Truyền thông qua kênh thông tin nào

Ảnh hoạt động
IMG-7736.jpg IMG-4292.jpg IMG-7721.jpg IMG-7795.jpg IMG-7754.jpg IMG-7801.jpg
Liên kết nhanh
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Hôm nay13,152
  • Tháng hiện tại326,309
  • Tổng lượt truy cập7,283,808
Hỗ Trợ Online
Soi Keo Bong Da,
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây