Thu phí tải nhạc như 'màn thưa che mắt thánh'

Thứ tư - 07/11/2012 16:14
Sáng 01/11/2012, việc thu phí tải một số bản nhạc từ 5 website nhạc số tại Việt Nam chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể tải nhạc chất lượng 320 kbps - kể cả bài hát trong danh sách album thu phí - thoải mái từ các website này.

Theo cam kết ngày 15/8/2012, từ ngày hôm nay 01/11, 5 websites nhạc số lớn nhất tại Việt Nam - Zing MP3 và Nhaccuatui, Nhacvui, Socbay, Nghenhac - đồng loạt thử nghiệm mô hình thu phí tải nhạc số với mức giá khởi điểm 1.000đ/bài.

Điều đáng lưu ý là việc thu phí tải nhạc chỉ thực hiện với 100 album nhạc mà Công ty MV Corp - một nhà phân phối nhạc số - cung cấp. Cho đến thời điểm này, mới chỉ có trang Nhạc Vui công bố danh sách 100 album này.

Theo quan sát của phóng viên VnReview, đến 10h sáng nay, chỉ có 2 website là MegaMusic (không có trong danh sách 5 website công bố thu phí) và Nhạc Vui đã áp dụng hình thức thu phí tải nhạc với hình thức thanh toán khác nhau.

Còn các website còn lại như Mp3.zing.vn, Nhaccuatui.com, Nhacso.net…thì vẫn án binh bất động, người sử dụng vẫn có thể tải nhạc miễn phí, thậm chí tải nhạc chất lượng cao 320 Kbps.

Tại trang Nhạc Vui, người dùng (phải đăng ký thành viên) tải về chỉ bị thu phí với những bài hát, album nằm trong chuyên mục Tải nhạc với phí 1.000đ/ bài hoặc 7.000/1 album. Nhạc Vui thu cước phí qua tài khoản nganluong.vn hoặc baokim.vn, do đó bạn cần phải có tài khoản Ngân Lượng hoặc Bảo Kim thì mới tải được những ca khúc tại website này.

Hình thức thanh toán phí tải nhạc tại nhac.vui.vn

Còn đối với MegaMusic, người dùng cũng phải đăng ký thành viên, bắt phải trả phí đối với tất cả những bài hát bạn muốn tải về máy. MegaMusic hỗ trợ nhiều cổng thanh toán khác nhau, bạn có thể thanh toán bằng đơn vị tiền tệ riêng của MegaMusic là iCoin, hoặc có thể thanh toán bằng thẻ điện thoại và thẻ ATM.