Chúc mừng năm mới 2024

Australia tìm cách thu thêm thuế từ các công ty công nghệ đa quốc gia

Thứ hai - 01/04/2024 15:21

 

VOV.VN - Australia tìm cách thu thêm thuế khi một số công ty đa quốc gia nộp thuế tại Australia thấp hơn rất nhiều so với doanh thu có được tại thị trường Australia.

0 seconds of 0 secondsVolume 90%
00:00
00:00
 

Các công ty đa quốc gia, đặc biệt là các công ty công nghệ có thường doanh thu lớn, song khoản thuế đóng góp tại các quốc gia lại không nhiều. Và để thay đổi tình hình này, Australia đang đề nghị Quốc hội nước này sửa đổi luật để có thể thu thêm thuế từ các công ty đa quốc gia.

Chính phủ Australia vừa đệ trình lên Thượng viện nước này 2 dự thảo sửa đổi luật ngân sách, để yêu cầu các công ty đa quốc gia phải minh bạch và thực hiện các nghĩa vụ thuế tương ứng với doanh thu. Bên cạnh đó, 2 dự thảo luật sửa đổi này cũng gia tăng mức phạt dành cho các chuyên gia tư vấn thuế, để hạn chế việc các chuyên gia này giúp các công ty lách luật để giảm mức thuế phải đóng.

Ads (0:00)
  •  
  •  
  •  
  •  

australia tim cach thu them thue tu cac cong ty cong nghe da quoc gia hinh anh 1 Microsoft, Google, Apple và Meta là bốn công ty có doanh thu cao nhưng lại nộp thuế thấp tại Australia - Nguồn: BETHANY RAE

Chính phủ Australia quyết định mạnh tay hơn với các công ty đa quốc gia, sau khi Cơ quan Thuế của nước này công bố số liệu nhiều năm qua cho thấy, số thuế mà một số công ty đa quốc gia nộp tại Australia thấp hơn rất nhiều so với doanh thu mà các công ty này có được tại thị trường Australia.

Số liệu của Cơ quan Thuế Australia cho thấy kể từ năm 2013 - 2022, doanh thu của công ty Google đạt gần 9,4 tỷ AUD nhưng số tiền phải thực hiện nghĩa vụ thuế chỉ là 1,8 tỷ AUD tương đương với 18,7% doanh thu nên mức thuế mà Google nộp tại Australia chỉ là 384 triệu AUD.

Không chỉ riêng Google, cũng trong giai đoạn này, công ty Microsoft tuy doanh thu lên tới 28 tỷ AUD song số tiền phải thực hiện nghĩa vụ thuế chỉ là 2,3 tỷ AUD, tương đương với 8,1% doanh thu nên số thuế mà Microsoft nộp tại Australia chỉ là 673 triệu AUD.

 

Công ty Apple cũng ở trong tình huống tương tự khi doanh thu lên tới 79,5 tỷ AUD song số tiền phải thực hiện nghĩa vụ thuế chỉ là 3,7 tỷ AUD, tương đương với 4,7% doanh thu.

Trước thực trạng này, Thứ trưởng Bộ Ngân khố Australia Stephen Jones  nghi ngờ, các công ty công nghệ đa quốc gia đang không minh bạch trong các khoản thu của mình và sử dụng điều này để giảm nghĩa vụ thuế. Vì vậy chính phủ Australia sẽ điều chỉnh điều này bằng việc sửa đổi luật ngân sách để có thêm thẩm quyền và có căn cứ buộc các công ty đa quốc gia thực hiện đúng nghĩa vụ thuế tại Australia.

Tác giả bài viết: Việt Nga/VOV-Australia

Nguồn tin: VOV.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới Thiệu

Giới thiệu về trung tâm

Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Sơn La, được thành lập từ 20/12/2004, tại Quyết định số 189/2004/QĐ-UB, của UBND tỉnh Sơn La, tiền thân là Trung tâm tin học trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh Sơn La. Chính thức được đổi tên thành Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La từ...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website trung tâm CNTT & Truyền thông qua kênh thông tin nào

Ảnh hoạt động
IMG-7736.jpg IMG-4292.jpg IMG-7721.jpg IMG-7795.jpg IMG-7754.jpg IMG-7801.jpg
Liên kết nhanh
Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Hôm nay6,972
  • Tháng hiện tại200,015
  • Tổng lượt truy cập7,157,514
Hỗ Trợ Online
Soi Keo Bong Da,
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây