Chúc mừng năm mới 2024

Quản lý dữ liệu cá nhân an toàn thông qua tính năng Safety Check trên iOS 16

Thứ hai - 01/04/2024 07:22
Trong thời đại số ngày nay, việc quản lý truy cập và chia sẻ thông tin cá nhân trên các thiết bị di động thông minh đã trở thành vấn đề đáng quan tâm đối với mọi người dùng. Việc không kiểm soát quyền truy cập và sự phổ biến của dữ liệu cá nhân có thể gây ra các rủi ro về quyền riêng tư và lạm dụng thông tin. Bài viết này sẽ giới thiệu đến độc giả về Safety Check - một tính năng mới trên iOS 16 cho phép người dùng quản lý, kiểm tra và cập nhật các quyền và thông tin được chia sẻ với người và ứng dụng khác ngay trên điện thoại của chính mình, giúp đảm bảo an toàn và bảo mật khi sử dụng ứng dụng và truy cập dữ liệu cá nhân.



GIỚI THIỆU VỀ SAFETY CHECK
Kể từ phiên bản iOS 16 trở đi, Apple đã ra mắt một tính năng bảo mật mới mang tên Safety Check, cho phép người dùng thu hồi ngay lập tức quyền truy cập vào vị trí và thông tin cá nhân đã được chia sẻ với người khác trước đây. Với tính năng này, người dùng có thể kiểm tra xem họ đang chia sẻ thông tin với ai, hạn chế tin nhắn và cuộc gọi FaceTime đến iPhone của họ, thiết lập lại quyền riêng tư của hệ thống đối với các ứng dụng, thay đổi mã pin, cũng như mật khẩu Apple ID.
Nếu người dùng muốn chia sẻ lại thông tin với một người hoặc ứng dụng nào đó sau khi đã thiết lập Safety Check, họ chỉ cần mở ứng dụng hoặc dịch vụ tương ứng và chọn chia sẻ lại nội dung mong muốn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu iPhone đã được bật giới hạn thời gian sử dụng (Screen Time) hoặc được cài đặt hồ sơ quản lý thiết bị di động (MDM) thì một số tùy chọn của Safety Check có thể không khả dụng.
Tính năng Safety Check cung cấp cho người dùng 2 tùy chọn như sau:
Đặt lại khẩn cấp (Emergency Reset): Lập tức ngắt chia sẻ vị trí và dữ liệu cá nhân với tất cả mọi người và ứng dụng mà người dùng đã cấp quyền trước đây. Khi được sử dụng, Safety Check có thể tắt tính năng chia sẻ thông tin từ những ứng dụng của Apple đến người khác và cũng xóa mọi dữ liệu được thu thập bởi những ứng dụng, mạng và tính năng khác được quy định bởi Apple khỏi tất cả các ứng dụng trên iPhone của người dùng. Ngoài ra, tùy chọn này cũng cho phép kiểm tra và đặt lại các cài đặt được liên kết với Apple ID.
Quản lý chia sẻ và truy cập (Manage Sharing and Access): Dừng chia sẻ thông tin với những người hoặc ứng dụng cụ thể. Người dùng có thể tùy chỉnh việc cấp quyền cho các ứng dụng và những người mà họ tin tưởng nhất, đồng thời thu hồi quyền truy cập từ những đối tượng được coi là rủi ro tiềm ẩn đối với quyền riêng tư và bảo mật của mình. Nếu người dùng không chắc chắn họ đang chia sẻ những thông tin gì và với ai thì nên cân nhắc sử dụng tùy chọn này.
QUẢN LÝ TRUY CẬP VÀ CHIA SẺ THÔNG TIN VỚI TÍNH NĂNG SAFETY CHECK
Tính năng Safety Check chỉ khả dụng đối với các thiết bị iPhone sử dụng hệ điều hành iOS 16 trở lên, do đó người dùng cần kiểm tra và chắc chắn rằng thiết bị của họ đã đáp ứng yêu cầu này trước khi sử dụng. Trong khuôn khổ bài viết này, tác giả sẽ hướng dẫn cách quản lý truy cập và chia sẻ thông tin thông qua tùy chọn Quản lý Chia sẻ & truy cập của Safety Check. Cụ thể, người dùng thực hiện các bước như sau:
Bước 1: Trên thiết bị iPhone, vào mục Cài đặt > Quyền riêng tư & Bảo mật > Kiểm tra an toàn. Chọn vào Quản lý Chia sẻ & truy cập (Hình 1).

Hình 1. Lựa chọn tính năng Quản lý chia sẻ và truy cập
Bước 2: Khi đó, Apple sẽ yêu cầu xác thực danh tính của người dùng bằng Face ID, Touch ID hoặc mật khẩu của thiết bị. Sau đó, một thông báo sẽ hiển thị cho biết rằng đối với tùy chọn này, người dùng sẽ thực hiện lần lượt 3 tác vụ, bao gồm: Xem lại người, xem lại ứng dụng và bảo mật tài khoản. Chọn vào Tiếp tục để thực hiện các bước tiếp theo (Hình 2).

Hình 2. Thông báo các tác vụ
Bước 3: Chọn người trong danh sách và chọn vào Xem lại chia sẻ, sau đó quyết định thông tin mà người dùng muốn dừng chia sẻ với những người được chọn và chọn vào Dừng chia sẻ để xác nhận. Chọn vào Tiếp tục để thực hiện tác vụ tiếp theo (Hình 3).

Hình 3. Dừng chia sẻ với người được chọn
Bước 4: Lựa chọn ứng dụng trong danh sách và chọn Dừng quyền truy cập của ứng dụng để xác nhận. Sau đó Tiếp tục để thực hiện tác vụ tiếp theo (Hình 4).

Hình 4. Dừng quyền truy cập của ứng dụng
Bước 5: Safety Check cung cấp cho người dùng khả năng thực hiện thêm một số tác vụ khác, bao gồm: Xem lại và xóa các thiết bị khác được đăng nhập vào tài khoản; Xem lại và cập nhật số điện thoại được tin cậy; Thay đổi mật khẩu ID Apple; Cập nhật liên hệ khẩn cấp; Cập nhật mã pin hoặc Face ID hoặc Touch ID; Nếu chưa cần thiết phải thay đổi các thông tin trên, người dùng có thể chọn vào Bỏ qua. Cuối cùng, chọn Xong để hoàn tất quá trình kiểm tra an toàn (Hình 5).

Hình 5. Hoàn tất quá trình kiểm tra
QUẢN LÝ DỮ LIỆU CÁ NHÂN AN TOÀN TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG
Ngoài việc sử dụng tính năng Safety Check trên iOS 16, người dùng nên thực hiện thêm một số biện pháp để quản lý và bảo vệ dữ liệu cá nhân an toàn hơn khi tham gia vào các hoạt động trên không gian mạng. Dưới đây là một số khuyến nghị mà người dùng có thể tham khảo:
Sử dụng mật khẩu mạnh: Tránh sử dụng mật khẩu dễ đoán hoặc thông tin cá nhân như tên, ngày sinh, số điện thoại hay địa chỉ nhà.
Chỉ tải ứng dụng từ nguồn đáng tin cậy: Các ứng dụng từ kho ứng dụng chính thức như App Store, Google Play hoặc các ứng dụng uy tín đã qua kiểm duyệt.
Kích hoạt tính năng chặn cuộc gọi và tin nhắn không mong muốn: Kích hoạt tính năng chặn cuộc gọi và tin nhắn không mong muốn trên điện thoại để ngăn chặn các cuộc gọi và tin nhắn rác, lừa đảo hoặc không mong muốn.
Sử dụng VPN khi kết nối mạng công cộng: Hãy sử dụng một dịch vụ VPN (mạng riêng ảo) để bảo vệ dữ liệu cá nhân khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn khi ở nơi công cộng.
Đăng xuất khỏi các tài khoản trực tuyến sau khi sử dụng: Luôn đảm bảo rằng bạn đã đăng xuất khỏi các tài khoản trực tuyến sau khi sử dụng, đặc biệt khi sử dụng máy tính hoặc thiết bị di động không phải là của mình.
Thận trọng khi chia sẻ thông tin cá nhân: Tránh chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng xã hội hoặc với những người dùng và ứng dụng không rõ nguồn gốc.
KẾT LUẬN
Bằng cách kết hợp tính năng Safety Check trên iOS 16 và tuân thủ các lưu ý bảo mật trên, người dùng có thể yên tâm hơn về việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng các ứng dụng và dịch vụ trên điện thoại di động.


 

Tác giả bài viết: Châu Minh Khánh

Nguồn tin: antoanthongtin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới Thiệu

Giới thiệu về trung tâm

Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Sơn La, được thành lập từ 20/12/2004, tại Quyết định số 189/2004/QĐ-UB, của UBND tỉnh Sơn La, tiền thân là Trung tâm tin học trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh Sơn La. Chính thức được đổi tên thành Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La từ...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website trung tâm CNTT & Truyền thông qua kênh thông tin nào

Ảnh hoạt động
IMG-7736.jpg IMG-4292.jpg IMG-7721.jpg IMG-7795.jpg IMG-7754.jpg IMG-7801.jpg
Liên kết nhanh
Thống kê
  • Đang truy cập68
  • Hôm nay8,424
  • Tháng hiện tại363,336
  • Tổng lượt truy cập7,320,835
Hỗ Trợ Online
Soi Keo Bong Da,
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây