Chúc mừng năm mới 2024

Định hướng học nghề thiết kế website

Thứ ba - 23/06/2020 10:53
1. Sự bùng nổ nhu cầu thiết kế website
 
        Với số lượng người truy cập đông và không ngừng tăng lên, internet mở ra một kênh tiếp cận màu mỡ để các công ty, các đơn vị tìm kiếm khách hàng thông qua các hoạt động quảng bá sản phẩm, quảng bá dịch vụ. Các website còn phát triển chức năng và trở thành môi trường làm việc phục vụ các hoạt động quản lý của doanh nghiệp.
Với những ưu thế mang lại, các tổ chức, các công ty, doanh nghiệp, trường học, các đại lý, đơn vị kinh doanh, người buôn bán... bắt đầu quan tâm đầu tư xây dựng các website. Với sự bùng nổ đó, nghề thiết kế website thu hút ngày càng đông lực lượng lao động và đang trở thành một nghề trong xã hội.
Sự thiếu hụt trầm trọng nhân lực CNTT đã không còn là vấn đề mới và đến thời điểm hiện tại tình trạng này đã lên đến mức báo động đỏ. Tính đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực CNTT, tức là mỗi năm Việt Nam thiếu 80.000 người.
Song song đó, lượng người tham gia sử dụng các thiết bị thông minh để tìm kiếm, tra cứu thông tin, đọc báo ngày càng nhiều. Các ứng dụng công nghệ thông tin đã trở thành thói quen không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt của mỗi người. Chính vì thế, hiện nay ngành thiết kế Web càng được đánh giá là ngành học có nhiều triển vọng với thế hệ các bạn trẻ.


So với các website trước đây, website hiện nay cần phải hiển thị được trên các thiết bị truy cập khác nhau. Chức năng rộng hơn và yêu cầu phức tạp hơn.

2. Nghề thiết kế website làm gì?
           Ở cấp độ cơ bản nhất, người làm website dựng một trang web (trang html) để hiển thị được các thông tin trên trình duyệt (chrome, cốc cốc, firefox dùng để truy cập web gọi là trình duyệt). Trang web này cần phải được sắp xếp bố cục một cách hợp lý, màu sắc và đồ họa tinh tế, truyền tải được các thông điệp thông qua các nội dung hình ảnh được dựng trên trang web này.
Tuy vậy, các trang web hiện nay còn đòi hỏi phải có khả năng tương tác với người sử dụng, giúp cho người quản trị website có thể tùy biến nội dung một cách dễ dàng. Song song đó, website không chỉ là cung cấp thông tin, mà còn tương tác được với khách hàng, cho phép khách hàng có thể thao tác chọn lựa, tương tác lại với đơn vị sở hữu website.
Ngoài ra, đơn vị xây dựng website cũng đồng thời thực hiện công việc chăm sóc bảo trì, nâng cấp website.

3. 
Kỹ năng chuyên môn.
           Để dựng được một trang web html hiển thị trên trình duyệt, cần chuyên môn về đồ họa, dựng bố cục layout, các chuyên môn về công cụ html, lập trình javascript, cùng khả năng thẩm mỹ web một cách tính tế.
Để xây dựng được các chức năng tương tác trên website, đòi hỏi cần có thêm các chuyên môn về lập trình web với các ngôn ngữ lập trình như PHP, ASP... cùng với các ngôn ngữ cấp cao như node.js, zend framework...

4. 
Thuận lợi và khó khăn khi theo nghề thiết kế web.
a. Lợi ích.

           Hầu nhu lĩnh vực nào cũng cần đến website để quảng bá hình ảnh cũng như cung cấp các thông tin đến người theo dõi. Ví dụ các cơ sở kinh doanh như doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh ăn uống, chủ shop buôn bán mỹ phẩm, áo quần hay các cơ sở công như bệnh viện, trường học,… đều cần đến website.

Mỗi đối tượng khác nhau sẽ có những yêu cầu riêng đối với website của mình, nếu là đối tượng kinh doanh thì website cần thiết kế cầu kỳ vì website cũng chính là cửa hàng giúp cung cấp các dịch vụ sản phẩm đến khách hàng. Còn đối với những cơ quan hành chính thì website không cần thiết kế cầu kỳ mà chỉ cần cung cấp để tin tức là được.
Như vậy với nhu cầu thiết kế website ngày càng tăng cao thì cơ hội việc làm sau khi học thiết kế website sẽ không phải là vấn đề đáng lo.
Thiết kế website có thể chọn nơi làm việc.
Nếu như các ngành nghề khác sau khi học xong phải xin vào các cơ quan, công ty, doanh nghiệp để làm việc ở vị trí đúng theo ngành mình đã học thì với thiết kế website bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nơi làm việc cho mình.
Sau khi học thiết kế website bạn có thể ứng tuyển vào bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào để quản trị website của công ty, doanh nghiệp đó với nhiệm vụ quản lý các bài đăng, thay đổi banner, khắc phục các sự cố vấn đề của website,… một cách nhanh nhất có thể.
Còn nếu muốn nâng cao tay nghề thiết kế thì bạn có thể xin vào các công ty thiết kế website. Những công ty này luôn chiêu mộ những lập trình viên giỏi, tâm huyết và có sự sáng tạo trong công việc.
Hoặc thậm chí bạn có thể làm việc tự do ở nhà bằng cách nhận các dự án để tự mình triển khai.
Thiết kế website cho thu nhập cao
Thiết kế website cũng đem lại nguồn thu nhập cao cho các lập trình viên. Mỗi tháng chuyên viên thiết kế website có thể kiếm thu nhập trung bình từ 5 triệu đồng/ tháng. Số tiền đó có thể lên tới 10 triệu đồng nếu có trình độ chuyên môn tốt và có nhiều kinh nghiệm.
Với những chuyên viên lập trình làm việc cho các công ty nước ngoài mức tiền lương có thể lên tới 1000 USD mỗi tháng, tuy nhiên những yêu cầu đi kèm theo cũng khá cao.
Nâng cao trình độ bản thân về công nghệ thông tin.
Thời đại 4.0 công nghệ thông tin là một phần không thể thiếu của cuộc sống, vì vậy việc thành thạo thiết kế website sẽ giúp bạn nâng cao trình độ hiểu biết về thế giới công nghệ thông tin. Bạn sẽ hiểu thêm về các vấn đề như bảo mật, an toàn khi lướt web, phòng chống hacker, cách lập tài khoản an toàn.
b. Khó khăn
           Tuy vậy, công việc ngày càng áp lực với thời gian làm khá dài gây mệt mỏi. Thị trường xuất hiện ngày càng nhiều dịch vụ giá thành cạnh tranh làm mức lương thiết kế web khó tăng. Nhưng nếu bạn thực sự là một nhà thiết kế chuyên nghiệp am hiểu về đồ họa, bố cục website hợp lý, am hiểu ngôn ngữ  lập trình website thì mức lương sẽ rất ổn.

5. 
Tiềm năng và sự phát triển nghề.
             Ra đời từ năm 1990 cho đến nay website đã được áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Những năm gần đây website không nhưng tăng cả về số lượng và chất lượng. Các kỹ thuật web đang tiến triển và thay đổi một cách nhanh chóng. Các đặc trưng công việc cũng thay đổi nhiều và sẽ còn tiếp tục thay đổi. Hiện nay nghề thiết kế web khá thu hút nhân lực, nhưng tương lai sẽ có nhiều chuyển bi
Các tổ chức, các công ty, doanh nghiệp, trường học, các đại lý, đơn vị kinh doanh, người buôn bán, các cá nhân…đều có nhu cầu sử dụng website. Hàng ngày có rất nhiều website mới được thành lập từ những nhà thiết kế cá nhân, từ những công ty chuyên về dịch vụ thiết kế website.

6. 
Theo nghề thiết kế web như thế nào.
              Mọi nhân lực từ các ngành công nghệ thông tin, quản trị mạng, phần mềm, thiết kế đồ họa... đều có thể chuyển sang làm web trong một thời gian ngắn học phương pháp.
Tuy vậy, với sự chuyển hướng từ lượng sang chất trong giai đoạn hiện nay, những người có chuyên môn sâu về thiết kế web, về lập trình ứng dụng mới có thể thích ứng với sự thay đổi.
Để đảm bảo tính chất công việc lâu dài, nên học các ngành nghề như là công nghệ thông tin, kỹ thuật máy tính, quản trị mạng, thiết kế phần mềm... và học thêm các chương trình đào tạo thiết kế website để làm việc. Việc học ngành nghề trên để đảm bảo rằng khi tính chất công việc thay đổi, người làm nghề thiết kế web vẫn có nhiều hướng công việc khác.
Hiện nay đã có một số chương trình đào tạo nghề thiết kế website ở bậc trung cấp. Việc học các chương trình này sẽ giúp bạn trẻ có nền tảng tốt hơn cho công việc thiết kế web. Để chuẩn bị tốt hơn cho sự chuyển hướng phát triển của nghề, các bạn cũng nên phát triển thêm các chuyên môn khác thuộc về lĩnh vực công nghệ thông tin.
Hiện nay, có nhiều người thiết kế website kiêm luôn việc quản trị và seo website (một công việc được hiểu là phát triển website hiển thị tốt hơn trên công cụ tìm kiếm của google), công việc này có xu hướng nghiêng về lĩnh vực marketing nhưng vẫn do người am hiểu về website thực hiện. Đây là một công việc mới phát triển trong những năm gần đây khi mà có quá nhiều website trong cùng một lĩnh vực cạnh tranh với nhau.


                           

 
 

Nguồn tin: https//www. huongnghiepviet.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới Thiệu

Giới thiệu về trung tâm

Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Sơn La, được thành lập từ 20/12/2004, tại Quyết định số 189/2004/QĐ-UB, của UBND tỉnh Sơn La, tiền thân là Trung tâm tin học trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh Sơn La. Chính thức được đổi tên thành Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La từ...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website trung tâm CNTT & Truyền thông qua kênh thông tin nào

Ảnh hoạt động
IMG-7721.jpg IMG-7736.jpg IMG-4292.jpg IMG-7795.jpg IMG-7754.jpg 20170719-092244.jpg
Liên kết nhanh
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay3,270
  • Tháng hiện tại62,622
  • Tổng lượt truy cập6,657,003
Hỗ Trợ Online
Soi Keo Bong Da,
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây