Chúc mừng năm mới 2024

Doanh thu đám mây tăng cao làm tốc độ tăng trưởng Microsoft chậm lại

Thứ năm - 28/03/2024 05:10
Bộ TT&TT coi sự cố công ty chứng khoán VNDIRECT bị tấn công, mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc là cơ hội để thay đổi nhận thức về an toàn thông tin.
Chiều 27/3, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 3/2024. Hội nghị do Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long chủ trì, với sự tham dự của Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Phan Tâm cùng trưởng, phó các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ. 
Khuyến khích nhân sự làm trực tiếp báo cáo cách tiếp cận mới 
Theo báo cáo của Văn phòng Bộ TT&TT, trong 3 tháng đầu năm 2024, doanh thu toàn ngành TT&TT ước đạt 971.000 tỷ đồng. Lợi nhuận toàn ngành ước đạt 69.000 tỷ đồng. Đóng góp của ngành TT&TT vào GDP ước đạt 220.000 tỷ đồng.
Bên cạnh việc chia sẻ các số liệu về sự phát triển ngành, tại mỗi hội nghị giao ban quản lý nhà nước, Bộ TT&TT cũng lựa chọn trình bày một số báo cáo chuyên đề nhằm cung cấp thêm những góc nhìn mới, cách làm hay.

Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 3/2024 của Bộ TT&TT. Ảnh: Lê Anh Dũng
Với lượng dữ liệu khổng lồ được sinh ra mỗi ngày, hiện phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến việc quản lý và sở hữu dữ liệu. Do đó, Phó Vụ trưởng phụ trách Viện Chiến lược TT&TT (Bộ TT&TT) Trần Minh Tân đã giới thiệu về một khái niệm mới được gọi là dữ liệu đồng tạo. Đây là loại dữ liệu do từ 2 đầu mối trở lên đóng góp hình thành.
Theo ông Tân, sự xuất hiện của dữ liệu đồng tạo đặt ra nhiều vấn đề về xác định quyền sử dụng và sở hữu. Trong lúc chưa có Luật Dữ liệu, để tránh phát sinh mâu thuẫn, các doanh nghiệp cần rà soát kỹ các điều khoản trong hợp đồng khi giao dịch liên quan đến dữ liệu.

Phó Vụ trưởng phụ trách Viện Chiến lược TT&TT - Trần Minh Tân. Ảnh: Lê Anh Dũng
Trung tâm Thông tin (Bộ TT&TT) đã trình bày một số thay đổi về cách thức truyền thông chính sách. Trung tâm Thông tin đã hình thành  một mạng lưới với sự tham gia của các đơn vị trong Bộ, đại diện nhiều cơ quan báo chí cùng sở TT&TT các địa phương. 
Một điểm mới trong hoạt động truyền thông chính sách của Bộ TT&TT là việc tích cực xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội. Trung tâm Thông tin đã hình thành các tài khoản chính thức của Bộ TT&TT trên Facebook, TikTok và Zalo. 
Cùng với điều này, hoạt động truyền thông chính sách của Trung tâm Thông tin đã thay đổi theo hướng “nhanh, tại chỗ và mobile hóa”.  Thứ trưởng Phạm Đức Long đánh giá cao những thay đổi và hiệu quả nhận thấy trong hoạt động của Trung tâm Thông tin. Cách làm này thể hiện đúng tinh thần “nhanh, ngắn, rộng” của Bộ trưởng. 
Tăng cường hoạt động quản lý ngành TT&TT 
Tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ TT&TT liên tục đôn đốc các đơn vị về những việc cần làm ngay. Đầu tiên là chấn chỉnh tình trạng chậm, muộn trong việc triển khai các nhiệm vụ.  Theo đó, trưởng các đơn vị trong Bộ được yêu cầu rà soát lại tất cả các công việc đã được giao, nếu không thực hiện được cần sớm báo cáo lại. Đồng thời, sớm có biện pháp hướng dẫn, triển khai thực hiện các văn bản, quy định mà Bộ TT&TT đã ban hành, đặc biệt là các nghị định đang bị chậm.  
Tại cuộc họp này, Cục Viễn thông được lưu ý về việc xử lý vấn đề SIM rác trước ngày 15/4, cùng với đó là hoàn thiện dự thảo Chiến lược cáp quang biển quốc tế. Với Cục Tần số Vô tuyến điện, lãnh đạo Bộ nhắc nhở về việc khẩn trương hoàn thiện đề án thay thế 2 vệ tinh và báo cáo về quy hoạch băng tần 1.800 MHz.
Trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ phải chủ động hoàn thiện đề cương chi tiết các nội dung chuẩn bị cho việc xây dựng văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 14 của Tiểu ban Kinh tế - Xã hội. 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long chủ trì Hội nghị. Ảnh: Lê Anh Dũng
Để thúc đẩy chuyển đổi số, lãnh đạo Bộ cũng yêu cầu từng đơn vị có liên quan xây dựng các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể nhằm thực thi, triển khai 4 trụ cột phát triển kinh tế số là công nghiệp công nghệ thông tin, số hóa các ngành kinh tế, quản trị số và dữ liệu số. 
Các Cục, Vụ cũng phải hoàn thiện phương pháp đo lường và công bố các chỉ số phát triển ngành trong lĩnh vực quản lý của mình trong Quý 2 năm nay. Điều này nhằm tạo động lực, buộc các doanh nghiệp, địa phương phải cạnh tranh, cải thiện thứ hạng, chất lượng, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của ngành TT&TT. 
Với vụ việc hệ thống thông tin của công ty chứng khoán VNDIRECT bị tấn công, gây tê liệt dịch vụ, sự cố đã cho thấy rõ tầm quan trọng của việc đầu tư cho an toàn thông tin. Thứ trưởng Phạm Đức Long nhấn mạnh, vụ việc trên được lãnh đạo Bộ TT&TT nhìn nhận như một cơ hội để truyền thông, buộc cả hệ thống phải thay đổi nhận thức. Đây cũng là quan điểm chung, xuyên suốt cho nhiều lĩnh vực quản lý khác của Bộ TT&TT. 
Các yếu tố kinh tế vĩ mô đang diễn ra cùng với sự sụt giảm liên tục trong doanh số bán máy tính cá nhân đã khiến tăng trưởng doanh thu của Microsoft sụt giảm.
https://vitinhlugia.com/wp-content/uploads/customer/29102022.jpg
Microsoft đã báo cáo mức tăng trưởng chậm nhất trong 5 năm trong quý đầu tiên của năm tài chính 2023, phần lớn là do đồng đô la Mỹ mạnh và doanh số bán máy tính cá nhân liên tục giảm, khiến thu nhập ròng giảm 14% xuống còn 17,56 tỷ USD so với thời điểm này năm ngoái.
Tuy nhiên, công ty vẫn có thể tăng doanh thu tổng thể, tăng 11% lên 50,1 tỷ đô la trong ba tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9, được thúc đẩy bởi sức mạnh không ngừng của các dịch vụ điện toán đám mây, vượt quá 25 tỷ đô la doanh thu hàng quý, tăng 24%.
Theo kết quả của thông báo, Microsoft đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu của mình giảm 5,65% trong phiên giao dịch buổi sáng trên sàn giao dịch Nasdaq.

Kết quả phân khúc của Microsoft

Microsoft đã chứng kiến ​​phân khúc quy trình kinh doanh và năng suất của mình, bao gồm phần mềm năng suất Office, tăng 9% trong quý lên 16,5 tỷ USD.
Doanh thu các sản phẩm thương mại và dịch vụ đám mây của Office tăng 7%, nhờ doanh thu thương mại Office 365 tăng 11%, trong khi doanh thu từ các sản phẩm dành cho người tiêu dùng Office và dịch vụ đám mây cũng tăng 7%, với số lượng người đăng ký Microsoft 365 Consumer tăng lên 61,3 triệu.
Ở những nơi khác trong phân khúc này, doanh thu LinkedIn tăng 17% trong khi doanh thu từ các sản phẩm động lực học và dịch vụ đám mây tăng 15%, phần lớn là do doanh thu Dynamics 365 tăng trưởng 24% trong quý này.
Mảng đám mây thông minh của công ty cũng tăng trưởng trong quý, tăng 20% ​​lên 20,3 tỷ đô la. Phân khúc này bao gồm đám mây công cộng Azure để lưu trữ ứng dụng, SQL Server, Windows Server và các dịch vụ doanh nghiệp.
Azure và các dịch vụ đám mây khác đã chứng kiến ​​doanh thu tăng 35%, khiến doanh thu các sản phẩm máy chủ và dịch vụ đám mây của Microsoft tăng 22%.
Phát biểu cùng cuộc gọi với nhà phân tích, Giám đốc điều hành của Microsoft, Satya Nadella, nói rằng chuyển sang đám mây là cách tốt nhất để các tổ chức làm được nhiều việc hơn vào thời điểm ngân sách và nguồn lực đang bị thắt chặt.
Theo xu hướng bắt chước kết quả quý 4 năm 2022 của Microsoft, mảng Máy tính cá nhân hơn của công ty có doanh thu giảm nhẹ, tổng cộng là 13,3 tỷ đô la.

Nhu cầu PC dự kiến ​​sẽ suy yếu

Báo cáo của IDC dự báo thị trường kết hợp cho PC và máy tính bảng sẽ giảm 2,6% vào năm 2023, do lạm phát, nền kinh tế toàn cầu suy yếu và lượng mua tăng mạnh trong hai năm qua. Nhu cầu của người tiêu dùng đã chậm lại, nhu cầu giáo dục phần lớn đã được đáp ứng và nhu cầu của doanh nghiệp đang bị đẩy ra do điều kiện kinh tế vĩ mô ngày càng xấu đi, IDC cho biết.
Triển vọng doanh thu Trò chơi của Microsoft cũng đang đối mặt với những thách thức, với doanh thu dịch vụ và nội dung Xbox giảm 3% trong quý. Điều này có thể trở nên tồi tệ hơn trong năm tới, khi cả Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) và Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của Vương quốc Anh (CMA) thông báo rằng họ đang điều tra việc mua lại vì các vi phạm chống độc quyền tiềm ẩn.
Lee Sustar, nhà phân tích chính về cơ sở hạ tầng và hoạt động của công ty nghiên cứu thị trường Forrester, cho biết thu nhập của Microsoft phản ánh vai trò của công ty như là một dây nối đối với nền kinh tế Hoa Kỳ và thế giới. “Tuy nhiên, rất khó để khách hàng CNTT cấp doanh nghiệp của Microsoft phân tích được ý nghĩa của số liệu thu nhập đối với họ”, Sustar nói và chỉ ra rằng báo cáo đám mây của Microsoft kết hợp các doanh nghiệp khác nhau và kết quả Azure thường được báo cáo trong điều kiện tăng trưởng, không phải con số cứng.


 

Tác giả bài viết: Pencil

Nguồn tin: vitinhlugia.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới Thiệu

Giới thiệu về trung tâm

Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Sơn La, được thành lập từ 20/12/2004, tại Quyết định số 189/2004/QĐ-UB, của UBND tỉnh Sơn La, tiền thân là Trung tâm tin học trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh Sơn La. Chính thức được đổi tên thành Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La từ...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website trung tâm CNTT & Truyền thông qua kênh thông tin nào

Ảnh hoạt động
IMG-7736.jpg IMG-4292.jpg IMG-7721.jpg IMG-7795.jpg IMG-7754.jpg IMG-7801.jpg
Liên kết nhanh
Thống kê
  • Đang truy cập64
  • Hôm nay7,218
  • Tháng hiện tại362,130
  • Tổng lượt truy cập7,319,629
Hỗ Trợ Online
Soi Keo Bong Da,
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây