Chúc mừng năm mới 2024

Nhiều linh kiện và phần mềm của công ty Mỹ bị nhà nước Trung Quốc gạch tên khỏi danh sách được sử dụng trong hệ thống công. Chip của các công ty Mỹ không được cấp phép để sử dụng trong chính quyền Trung Quốc. Ảnh: Reuters. • • Chip của các

Thứ tư - 27/03/2024 05:11
Nhiều linh kiện và phần mềm của công ty Mỹ bị nhà nước Trung Quốc gạch tên khỏi danh sách được sử dụng trong hệ thống công.
Chip của các công ty Mỹ không được cấp phép để sử dụng trong chính quyền Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
  •  
  •  
https://photo.znews.vn/w1920/Uploaded/ygtmvd/2024_03_24/5R35K5J7YFJ3DDUQRVT67HNQO4.jpg
https://photo.znews.vn/w960/Uploaded/ygtmvd/2024_03_24/5R35K5J7YFJ3DDUQRVT67HNQO4.jpg
Chip của các công ty Mỹ không được cấp phép để sử dụng trong chính quyền Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
Theo Financial Times, Trung Quốc vừa công bố bộ hướng dẫn mới, đề cập đến việc loại bỏ các bộ xử lý từ Intel và AMD khỏi máy tính cá nhân và thiết bị server của chính phủ. Đây là một phần chiến dịch thay thế công nghệ nước ngoài bằng giải pháp nội địa.
Trong bản hướng dẫn mua sắm, nhà chức trách quốc gia tỷ dân cũng tìm cách loại bỏ hệ điều hành Windows của Microsoft và các lựa chọn tương tự từ nước ngoài. Thiết bị trong chính quyền phải được chuyển sang phần mềm trong nước.
Mỹ thúc đẩy sản xuất trong nước, ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận công nghệ chip tiên tiến. Ảnh: AP.
  •  
  •  
Mỹ thúc đẩy sản xuất trong nước, ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận công nghệ chip tiên tiến. Ảnh: AP.
Các quan chức Trung Quốc đã bắt đầu tuân thủ quy định về PC, máy tính xách tay từ đầu năm. Bản hướng dẫn được Bộ Tài chính và Bộ Công nghiệp & Công nghệ Thông tin Trung Quốc ban bố vào 26/12/2023. Quy định đặt giới hạn trong việc mua sắm bộ xử lý, hệ điều hành đủ “an toàn và tin cậy” ở cơ quan chính phủ đến cấp thị trấn.
Cũng trong tháng 12/2023, cơ quan kiểm tra nhà nước, Trung tâm Đánh giá An ninh Công nghệ Thông tin Trung Quốc công bố danh sách CPU, hệ điều hành đủ tiêu chuẩn. Chúng đều đến từ các nhà sản xuất nội địa.
Trong 18 bộ xử lý được phê duyệt, có chip từ Huawei và tập đoàn Phytium. Cả hai doanh nghiệp nói trên đều thuộc danh sách đen cấm xuất khẩu của Mỹ. Hiện các công ty Trung Quốc sử dụng hỗn hợp kiến trúc chip x86, Arm và bản Intel nội địa. Trong khi đó, hệ điều hành được đề xuất là các phiên bản Linux mã nguồn mở.
Bước đi của nước này diễn ra trong giai đoạn gia tăng căng thẳng giữa họ và Mỹ. Mỹ đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt với các công ty Trung Quốc với lý do an ninh quốc gia. Việc này nhằm thúc đầy sản xuất công nghệ cao ở Mỹ, chặn xuất khẩu chip đời mới và giải pháp liên quan đến quốc gia tỷ dân.
Chính sách mới áp dụng sẽ gây tổn hại trực tiếp cho Intel, AMD. Trung Quốc là thị trường lớn nhất của Intel trong năm 2023. Nước này đóng góp 27% doanh thu cho công ty chip. Về phía AMD, quốc gia tỷ dẫn cũng chiếm 15%. Microsoft không công bố kết quả bán hàng ở Trung Quốc hàng năm. Nhưng theo tiết lộ của Chủ tịch Brad Smith trước Quốc hội Mỹ, thị trường nói trên cung cấp 1,5% doanh thu.
Intel và AMD khó chen chân vào danh sách tin cậy của nhà chức trách Trung Quốc. Để được xét duyệt, doanh nghiệp phải gửi tài liệu nghiên cứu và phát triển hoàn chỉnh về sản phẩm. Theo thông báo từ cơ quan thử nghiệm nhà nước, tiêu hàng đầu đánh giá là mức độ nội địa hóa cao, được thiết kế và sản xuất tại Trung Quốc.


 

Tác giả bài viết: Xuân Sang

Nguồn tin: znews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới Thiệu

Ủy ban nhân dân tỉnh công bố thủ tục hành chính nội bộ trong tỉnh Sơn La

Công bố kèm theo Quyết định này thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước thuộc phạm vi chức năng quản lý của UBND tỉnh Sơn La bao gồm các lĩnh vực: Lĩnh vực nội vụ: Thủ tục Bổ nhiệm vào ngạch công chức đối với người hoàn thành chế độ tập sự; thủ tục Thẩm...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website trung tâm CNTT & Truyền thông qua kênh thông tin nào

Ảnh hoạt động
IMG-7736.jpg IMG-4292.jpg IMG-7721.jpg IMG-7795.jpg IMG-7754.jpg IMG-7801.jpg
Liên kết nhanh
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Hôm nay7,205
  • Tháng hiện tại200,248
  • Tổng lượt truy cập7,157,747
Hỗ Trợ Online
Soi Keo Bong Da,
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây