Mỹ trợ cấp 20 tỷ USD cho Intel để thúc đẩy sản lượng chip bán dẫn trong nước

Thứ hai - 25/03/2024 07:51

Gói trợ cấp 20 tỷ USD cho Intel để thúc đẩy sản lượng chip bán dẫn trong nước, bao gồm khoản tài trợ 8,5 tỷ USD và khoản vay lên tới 11 tỷ USD cho các nhà máy của Intel ở bang Arizona.

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới thông báo, cấp cho tập đoàn sản xuất chip Intel gần 20 tỷ USD dưới hình thức trợ cấp và cho vay để tăng sản lượng chip bán dẫn ở trong nước. Đây là khoản chi lớn nhất của Chính phủ Mỹ hỗ trợ ngành sản xuất chip.

my tro cap 20 ty usd cho intel de thuc day san luong chip ban dan trong nuoc hinh anh 1 Một nhà máy sản xuất chip của Intel - Nguồn: engadget.com

Gói tài chính bao gồm khoản tài trợ 8,5 tỷ USD và khoản vay lên tới 11 tỷ USD cho các nhà máy của Intel ở bang Arizona. Một phần kinh phí sẽ được sử dụng để xây 2 nhà máy mới và mở rộng quy mô của nhà máy hiện có. Tổng thống Joe Biden cho biết, khoản đầu tư này sẽ "cho phép ngành sản xuất chất bán dẫn tiên tiến quay trở lại Mỹ sau 40 năm".

"Đó là sự đầu tư thông minh, là một trong những khoản đầu tư lớn nhất từ ​​trước đến nay của khu vực tư nhân trong lịch sử của Ohio và Arizona. Nguồn tài trợ lịch sử này sẽ được sử dụng để xây dựng các cơ sở sản xuất chất bán dẫn mới, hiện đại hoá và mở rộng các cơ sở hiện có. Kết hợp lại, nó sẽ tạo ra gần 20.000 việc làm trong ngành xây dựng. Thông báo này cũng sẽ hỗ trợ 10.000 việc làm trong lĩnh vực sản xuất, trong đó có 3.000 việc làm ngay tại Pheonix, với mức lương trung bình trên 100.000 USD/năm”, Tổng thống Joe Biden nói.

Khoản chi này là một phần của Đạo luật Khoa học và CHIPS được Tổng thống Joe Biden ký ban hành năm 2022, nhằm thúc đẩy sản lượng chip bán dẫn trong nước. Đạo luật bao gồm khoản trợ cấp 52,7 tỷ USD, trong đó có 39 tỷ USD cho hoạt động sản xuất chip bán dẫn và 11 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển. Chính phủ Mỹ kỳ vọng chương trình trợ cấp sẽ giúp tăng thị phần chip tiên tiến của Mỹ lên 20% vào cuối thập kỷ này, từ mức 0% hiện nay.

Tác giả bài viết: Thu Hoài

Nguồn tin: VOV.VN