Chúc mừng năm mới 2024

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "CNTT tạo cơ hội cho nông dân"

Thứ năm - 30/10/2014 08:18
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, CNTT sẽ tạo cơ hội cho tất cả mọi cá nhân, trong đó đặc biệt là những người phải chịu nhiều thiệt thòi như nông dân có thể vươn lên tìm hướng phát triển mới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: "CNTT đang làm cho thế giới thay đổi theo chiều hướng hết sức tốt đẹp". (Ảnh: M.Vỹ)

Phát biểu trong phiên khai mạc Diễn đàn Cấp cao CNTT Việt Nam - ASOCIO 2014 (Vietnam ASOCIO ICT Summit 2014) vừa khai mạc sáng nay (29/10) tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhận định, thế giới ngày nay đang thay đổi rất nhanh. Bên cạnh những xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển, đó đây vẫn còn rất nhiều nguy cơ như: khủng hoảng, dịch bệnh, biến đổi khí hậu… Đặc biệt, là sau cuộc khủng hoảng năm 1998 đến nay, tại các diễn đàn khu vực và thế giới, nhiều câu hỏi được đặt ra như: thế giới hôm nay như vậy, ngày mai sẽ như thế nào? Từng quốc gia, từng khu vực phải làm gì để tìm ra con đường phát triển?

Có nhiều góc nhìn về vấn đề trên, tuy nhiên theo Phó Thủ tướng, đều chung một quan điểm: đó là phải tăng cường liên kết, chia sẻ kinh nghiệm giữa các quốc gia, giữa các khu vực. Đó là mỗi một nền kinh tế, thậm chí là mỗi một ngành sản xuất, một đơn vị sản xuất cũng phải không ngừng đổi mới, tái cấu trúc. Và không có cách nào khác là phải thúc đẩy mạnh mẽ và phát triển công nghệ đặc biệt là CNTT để phát huy sáng tạo của từng cá nhân và toàn xã hội. Trong tất cả các lĩnh vực, công nghệ nói chung và CNTT nói riêng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định, CNTT đã và đang phát triển nhanh chóng. Nếu như trước đây nói đến CNTT là nói đến ứng dụng trong quân sự, trong vũ trụ, trong những thứ cao siêu thì ngày nay CNTT đã và đang được ứng dụng trong mọi ngành nghề, lĩnh vực, đi sâu vào mọi ngõ ngách của đời sống.

Tại Việt Nam, hiện nay sẽ không còn lạ khi đến vùng miền núi, trẻ con chăn trâu nói chuyện với nhau bằng điện thoại di động. Hay chuyện chủ một trang trại nuôi gà mang nhạc được tải từ trên mạng cho gà nghe và thấy rằng năng suất trứng của trang trại mình nhờ thế đã tăng lên. Giờ đây khi lên mạng mọi người đều có thể tìm thấy các thông tin mua, bán từ những thứ rất nhỏ như nông sản, cây trồng… “Tôi rất hoan nghênh sáng kiến đưa nội dung về nông nghiệp và phát triển nông thôn ra thảo luận tại Diễn đàn cấp cao về CNTT lần này”, Phó Thủ tướng nói.

Chia sẻ nhận định về định hướng phát triển của CNTT trong tương lai, tuy không đưa ra dự báo song Phó Thủ tướng cho rằng, CNTT vẫn sẽ là yếu tố không thể thiếu, là động lực của động lực. Tất cả những động lực mọi người nói đến sẽ không thể như nó vốn có nếu không có CNTT.

Với sự hội tụ như một sự tất yếu của mạng xã hội, của điện thoại cá nhân và điện toán đám mây ngày nay, chắc chắn sẽ tạo nên một nền tảng phát triển mới mà ở đó mọi giá trị cá nhân sẽ được phát huy tối đa. Từ nông dân đến những người làm khoa học, từ những người may mắn đến những cháu bé bị khuyết tật sẽ đều có thể tìm thấy cơ hội. Từ những quốc gia đã rất phát triển tới những quốc gia đang phát triển, còn rất nghèo đều có thể bằng CNTT để nâng cao sự cạnh tranh và để đóng góp nhiều hơn cho chuỗi giá trị toàn cầu.

Diễn đàn cấp cao CNTT Việt Nam - ASOCIO 2014 có chủ đề "CNTT - phương thức phát triển mới kinh tế xã hội và tái cấu trúc nông nghiệp"(Ảnh: M.Vỹ)

Cũng theo Phó Thủ tướng, châu Á của chúng ta không chỉ đông dân nhất mà còn đang được đánh giá là châu lục năng động nhất. Nhưng châu Á cũng rất đặc biệt, là nơi có rất nhiều nền văn hóa khác nhau, mức độ phát triển của các quốc gia cũng khác nhau gồm cả những quốc gia phát triển như Nhật Bản nhưng cũng có những quốc gia còn rất nghèo. Những nước đang phát triển rất cần sự hợp tác, liên kết, rất cần sự chuyển giao công nghệ từ các nước phát triển.

“Vì vậy, Diễn đàn này thêm một lần nữa minh chứng rằng các quốc gia hãy bắt tay nhau, các ngành nghề hãy sát cánh cùng nhau. Công nghệ nói chung và đặc biệt là CNTT sẽ mở ra một sự liên kết không giới hạn về không gian và thời gian, sẽ tạo cơ hội cho tất cả mọi cá nhân, trong đó đặc biệt là những người vốn từ trước đến nay chịu nhiều thiệt thòi như những người nông dân có thể vươn lên để tìm hướng phát triển mới”, Phó Thủ tướng đánh giá.

Mặc dù nhấn mạnh luận điểm CNTT đang làm cho thế giới thay đổi, chuyển mình theo chiều hướng hết sức tốt đẹp, tuy nhiên Phó Thủ tướng cũng cảnh báo: “Chúng ta không bao giờ được quên mặt trái của CNTT. CNTT đã đi vào tất cả mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. CNTT và Internet đã trở thành nhu cầu thường nhật của rất nhiều người. Và điều đó cũng có nghĩa rằng những vấn đề của cá nhân, những vấn đề an ninh, an toàn của từng tổ chức kinh tế và thậm chí là của từng quốc gia, toàn thế giới luôn có nguy cơ bị đe dọa. Những mã độc hại, những cuộc tấn công có dụng ý hay không có dụng ý rõ ràng đã gây thiệt hại rất nhiều. Cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tất cả các mặt của đời sống, nếu không gắn liền với việc ngăn chặn các hành vi gây mất an toàn, an ninh mạng thì hậu quả sẽ khôn lường. Vì thế, tôi rất mong muốn rằng cộng đồng CNTT, vì tương lai của chính mình và thậm chí là của nhân loại, hãy luôn luôn cảnh báo và cùng nhau nỗ lực ngăn chặn mọi hành vi của mọi thế lực gây mất an toàn, an ninh thông tin”.

Nguồn tin: ictnews.vn

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới Thiệu

Ủy ban nhân dân tỉnh công bố thủ tục hành chính nội bộ trong tỉnh Sơn La

Công bố kèm theo Quyết định này thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước thuộc phạm vi chức năng quản lý của UBND tỉnh Sơn La bao gồm các lĩnh vực: Lĩnh vực nội vụ: Thủ tục Bổ nhiệm vào ngạch công chức đối với người hoàn thành chế độ tập sự; thủ tục Thẩm...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website trung tâm CNTT & Truyền thông qua kênh thông tin nào

Ảnh hoạt động
IMG-7721.jpg IMG-7736.jpg IMG-4292.jpg IMG-7795.jpg IMG-7754.jpg 20170719-092244.jpg
Liên kết nhanh
Thống kê
  • Đang truy cập61
  • Hôm nay13,899
  • Tháng hiện tại331,588
  • Tổng lượt truy cập6,546,168
Hỗ Trợ Online
Soi Keo Bong Da,
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây