Thiết bị đám mây NEC sẽ có bộ cảm biến động đất

Thứ tư - 28/03/2012 10:14
Ngày 21/3/2012, NEC cho biết sẽ thêm các bộ cảm biến động đất nhỏ vào các thiết bị hoạt động trên nền tảng đám mây của hãng.

NEC cho biết, hãng sẽ hợp tác với một công ty nhỏ của Nhật tên là aLab, là công ty thiết kế một thiết bị kết nối mạng có kích thước bằng bộ định tuyến dùng cho gia đình có thể phát hiện gia tốc cực nhỏ theo 3 hướng. NEC sẽ sản xuất các thiết bị này và cung cấp chúng trong nền tảng Connexive của hãng, dùng để trao đổi dữ liệu và phân tích thông tin từ các thiết bị, đồ gia dụng và xe hơi.

Các thiết bị nhỏ này sẽ được dùng chủ yếu trong nhà, văn phòng công ty và các kết cấu xây dựng khác, ở đó nhiều thiết bị này sẽ được gắn tại các điểm chính của tòa nhà. Các thiết bị này sau đó sẽ ghi lại các chuyển động trong các trận động đất nhỏ thường xảy ra ở Nhật Bản, ngay cả những trận mà người ta không nhận thấy được. Chuyển động sẽ được phân tích để ước lượng các kết cấu xây dựng sẽ chịu đựng được như thế nào khi có động đất lớn.

NEC cho biết, thông tin có thể sau này được dùng để tìm ra các chỗ yếu trong tòa nhà, vẽ bản đồ của những nơi an toàn nhất để trú ẩn trong một trận động đất lớn, hoặc để ước lượng tổn thất sau khi có động đất.

Hãng đã giới thiệu nền tảng Connexive hồi tháng 9/2011 ở Nhật Bản, và hồi tháng 2/2012 hãng đã tuyên bố hợp tác với hãng Transatel của Pháp để tìm hiểu các dịch vụ ở châu Âu. Hồi tháng 12/2011, NEC đã giới thiệu một dịch vụ đo lường phóng xạ, gồm các bộ cảm biến ngoài trời dùng năng lượng mặt trời cho nền tảng này.

Chính phủ Nhật Bản đã nhiều lần cảnh báo nguy cơ một trận động đất lớn sẽ xảy ra ở thủ đô Tokyo và các vùng lân cận, và sức chịu đựng của các tòa nhà là mối quan tâm chính đối với người dân và các doanh nghiệp trong nước. Năm ngoái, một trận động đất cường độ 9 Ritchter đã tàn phá vùng bờ biển phía đông của nước này, chẳng bao lâu sau đó các đợt sóng thần đã tàn phá và gây thêm nhiều tổn thất.

Tác giả bài viết: quangtd