Chúc mừng năm mới 2024

6 điều bạn có thể hiểu sai khi sử dụng PC

Thứ bảy - 04/07/2020 15:57
Xin chia sẻ cho các bạn 6 điều khi sử dụng PC mà có thể bạn đã từng làm hay hiểu sai. Những hiểu lầm này có từ rất lâu nhưng vẫn còn tồn tại cho đến thời điểm này.
 
6

Sai lầm 1: Sử dụng nút Refesh sẽ làm tăng tốc Windows
Người dùng hiểu: Nhấn nút Refesh trong Windows sẽ làm mượt máy tính. Do đó máy tính sẽ hoạt động nhanh và mạnh hơn.
Suy nghĩ đúng: Tác dụng của refesh là gì? Bản chất của refesh chỉ là cập nhật mọi thay đổi diễn ra trên Desktop, ngoài ra tính năng này không mang bất kỳ ý nghĩa gì. Ví dụ: Khi bạn sử dụng các thao tác thay đổi tên thư mục nhưng Windows chưa hiển thị, thì refesh sẽ khắc phục điều đó.
Cách duy nhất để làm cho máy tính bạn hoạt động nhanh hơn chính là cài lại phiên bản Windows phù hợp, nâng cấp cấu hình. Sự thật là: thay vì làm máy tính chạy nhanh hơn, refesh sẽ làm máy tính chậm hơn. Để làm mới lại các biểu tượng trên Desktop, CPU phải hao tốn rất nhiều tài nguyên. Điều này có thể làm chậm các tiến trình khác của bạn.​

Sai lầm 2: RAM nhiều thì tốc độ PC sẽ mạnh hơn
Người dùng hiểu: RAM càng cao thì máy tính của bạn sẽ chạy càng nhanh
Suy nghĩ đúng: Sự thật là RAM nhiều không làm cho máy tính của các bạn chạy nhanh hơn, mà nó chỉ giúp cho máy tính chạy được nhiều chương trình hơn. Tăng RAM chỉ tạo nên sự khác biệt một chút, khi lượng RAM hiện tại của bạn không đủ để xử lý các phần mềm.
Giả sử bạn thường mở nhiều phần mềm yêu cầu 3GB RAM, nhưng máy tính bạn chỉ có 2GB RAM mà thôi. Trong trường hợp đó máy tính của bạn sẽ rất chậm, vì không đủ dung lượng RAM để xử lý phần mềm. Để tốc độ xử lý phần mềm đó nhanh hơn, bạn có thể nâng cấp lên RAM 4GB. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn tăng RAM 8GB thì tốc độ vẫn sẽ như RAM 4GB mà thôi. Nếu bạn quan tâm đến tốc độ thì hãy nâng cấp loại RAM lên phiên bản cao hơn, DDR3 lên DDR4...

Sai lầm 3: Bắt buộc phải ngắt USB ở chế độ an toàn.
Người dùng hiểu: Muốn ngắt USB, bạn hãy click phải vào USB chọn Eject. Hoặc ngắt USB:
Suy nghĩ đúng: Nếu USB đang di chuyển dữ liệu, bạn không nên rút USB ra. Còn lại nếu chỉ đang cắm vào máy thì bất kỳ trường hợp nào bạn cũng có thể rút ra khỏi máy tính. Thao tác trên cũng chỉ là ngắt kết nối USB với máy tính mà thôi.
Việc rút USB đột ngột gây ra hỏng file đa số thường xảy ra trên hai hệ điều hành là MacOS và Linux. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra ở đây là: tại sao Windows lại không bị vấn đề này? Câu trả lời là do Microsoft đã vô hiệu hóa tính năng ghi bộ nhớ cache cho các ổ đĩa mà hệ điều hành coi là có thể tháo rời được. Windows cung cấp cho bạn một tùy chọn để cải thiện hiệu suất (nên chọn) và hoặc loại bỏ nhanh chóng. Bạn có thể vào xem tùy chọn này bằng cách vào Device Manager > Disk Drives > Name of drive > Properties > Policies. Có thể máy tính Windows của bạn đã cài đặt loại bỏ nhanh được kích hoạt theo mặc định.

Sai lầm 4: Phần mềm diệt Virus sẽ bảo vệ thiết bị khỏi tất cả Virus.
Người dùng: Các phần mềm diệt Virus có thể chăm sóc tất cả các loại vi-rút và sẽ bảo vệ bạn ngay cả khỏi các mối đe dọa mới nhất. Chỉ cần cài đặt phần mềm chống vi-rút và bạn đã an toàn.
Suy nghĩ đúng: Các chương trình diệt Virus không thể bảo vệ hoàn toàn thiết bị của bạn. Có hai mối đe dọa chính khiến phần mềm diệt virus không thể làm gì được, đó chính là Virus online trên trình duyệt hay virus mà bạn cho phép chạy với quyền Administrator (Quyền cao nhất của Windows).

Sai lầm 5: Làm sạch thùng rác (Recycle Bin) sẽ xóa vĩnh viễn tập tin
Người dùng hiểu: Để xóa một dữ liệu vĩnh viễn, chỉ cần xóa nó khỏi ổ đĩa và sau đó xóa nó hoàn toàn khỏi Thùng rác.
Suy nghĩ đúng: Nhiều người tin rằng, một khi dùng tính năng xóa vĩnh viễn tập tin trong Recycle Bin thì dữ liệu của họ sẽ bị xóa vĩnh viễn. Điều này không đúng! Khi bạn xóa dữ liệu khỏi thùng rác, bất kỳ hệ điều hành nào cũng chỉ đánh dấu nó đã bị xóa và giải phóng không gian bộ nhớ. Bạn vẫn có thể phục hồi bằng các phần mềm chuyên dụng như: Recuva...

Sai lầm 6: Chế độ ẩn danh trong trình duyệt sẽ giúp bản ẩn danh hoàn toàn.
Người dùng hiểu: Nếu không muốn bị theo dõi hoặc để lại bất kỳ thông tin gì thì bạn nên sử dụng trình duyệt ở chế độ ẩn danh.
Suy nghĩ đúng: Dù bạn có sử dụng chế độ ẩn danh thì trình duyệt và nhà mạng vẫn theo dõi được vị trí, website bạn truy cập cũng như thông tin của bạn. Bạn hãy bật chế độ ẩn danh, sau đó tìm kiếm với từ khóa bất kỳ trên Google. Kéo xuống dưới cùng, bạn sẽ thấy vị trí của bạn được Google xác định là ở đâu. Nếu bạn muốn ẩn danh hoàn toàn thì hãy sử dụng VPN.
                                                                                                                                     SVTT: Lò Văn Qũy
                                                                                                                                      Nguồn: TechRum

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới Thiệu

Giới thiệu về trung tâm

Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Sơn La, được thành lập từ 20/12/2004, tại Quyết định số 189/2004/QĐ-UB, của UBND tỉnh Sơn La, tiền thân là Trung tâm tin học trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh Sơn La. Chính thức được đổi tên thành Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La từ...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website trung tâm CNTT & Truyền thông qua kênh thông tin nào

Ảnh hoạt động
IMG-7736.jpg IMG-4292.jpg IMG-7721.jpg IMG-7795.jpg IMG-7754.jpg IMG-7801.jpg
Liên kết nhanh
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Hôm nay4,538
  • Tháng hiện tại219,712
  • Tổng lượt truy cập7,177,211
Hỗ Trợ Online
Soi Keo Bong Da,
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây