Chúc mừng năm mới 2024

Mạng 5G là gì? Tốc độ 5G nhanh như thế nào?

Thứ sáu - 03/07/2020 15:22
5G là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau thế hệ 4G, hoạt động ở các băng tần 28, 38, và 60 GHz. Theo các nhà phát minh, mạng 5G sẽ có tốc độ nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G hiện nay, giúp mở ra nhiều khả năng mới và hấp dẫn.

5G là gì?

5G là thuật ngữ được sử dụng để diễn tả thế hệ thứ năm sắp tới của công nghệ mạng di động.

Hiện nay, chưa có dạng xác định cụ thể nào của công nghệ này. Trong khi 4G trở nên tương đương với LTE thì tiêu chuẩn của mạng 5G chưa được công khai chính thức. Tuy nhiên, có một vài công nghệ tương tự đang nổi lên.

Tiêu chí chính để so sánh 5G và 4G là về tốc độ. 5G nhanh hơn 4G rất nhiều lần và sự khác biệt về khoảng cách tốc độ giữa 5G và 4G là rất lớn.

5G là gì?
 

5G nhanh như thế nào?

Có nhiều ước tính về tốc độ 5G được đặt ra trong nhiều năm gần đây.

Vừa rồi Samsung khẳng định tốc độ là 7.5Gbps trong khi Nokia lại cho rằng có thể đạt đến 10Gbps. Trong cùng kỳ năm ngoái, đại học Surrey đã đạt được tốc độ gần 1Tbps công suất tương tự với cáp quang - mạng không dây.

Tuy nhiên, tất cả những thử nghiệm mới chỉ được sử dụng trong phòng thí nghiệm. Điều chúng ta cần của ước tính đó là một thử nghiệm thực tế về tốc độ cuối cùng của 5G.

Trong tháng 10 năm 2015, mạng China's Huawei và Japan's NTT Docomo đã báo cáo kết quả những thử nghiệm đã tiến hành. Họ đã đạt được tốc độ dữ liệu tối đa của 3.6Gbps sử dụng một sub-6GHz band.

So sánh với mạng LTE-A của EE cung cấp 300Mbits/giây bạn sẽ thấy tốc độ tăng gấp 12 lần so với 4G.

Thực tế, con số cuối cùng của tốc độ 5G có thể là 10Gbps.

Độ trễ thấp và công suất lớn

Bên cạnh tốc độ thực thì những ích lợi khác của 5G sẽ là độ trễ thấp và công suất lớn.

Độ trễ thấp nghĩa là, không chỉ có tốc độ tải về và tải lên nhanh, mà thời gian phản ứng truyền tải dữ liệu ngắn. Giữa những lần ấn "play" trên Netflix sẽ ít bị dừng lại và cho nội dung 4K sắc nét trên điện thoại.

Ưu điểm khác liên quan đến vấn đề lớn nhất về các tiêu chuẩn gần đây của mạng di động đó là sự thiếu hụt trầm trọng băng thông. Băng tần của 3G và 4G hiện nay đang quá tải.

Trong hơn năm năm tới, càng nhiều người và thiết bị được thiết lập sử dụng kết nối mạng thì 5G sẽ có thể là mạng khởi đầu cho ô tô không người lái. Đây sẽ là điều vô cùng quan trọng. Cho dù công nghệ 5G được sử dụng trong lĩnh vực nào đi chăng nữa, điều chúng ta vẫn mong đợi ở nó đem lại một trải nghiệm hoàn toàn mới hoặc cách dùng thông minh hơn cho những thứ chúng ta đang có.

Độ trễ và công suất của 5G

Vì tốc độ tải nhanh và độ phủ rất rộng, nên xu hướng phát triển mạng 5G trong tương lai sẽ thực sự bùng nổ trên toàn thế giới. Ngoài ra, việc khai thác hiệu quả mạng 5G sẽ thực sự thay đổi tốc độ phát triển công nghệ, nhất là có thêm sự xuất hiện của nhiều thiết bị kết nối chưa được khai thác trước đây.

Các nhà mạng lớn đặt mục tiêu rằng mạng 5G sẽ bắt đầu phủ sóng vào năm 2020.

SVTT Hoàng Quyên (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới Thiệu

Ủy ban nhân dân tỉnh công bố thủ tục hành chính nội bộ trong tỉnh Sơn La

Công bố kèm theo Quyết định này thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước thuộc phạm vi chức năng quản lý của UBND tỉnh Sơn La bao gồm các lĩnh vực: Lĩnh vực nội vụ: Thủ tục Bổ nhiệm vào ngạch công chức đối với người hoàn thành chế độ tập sự; thủ tục Thẩm...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website trung tâm CNTT & Truyền thông qua kênh thông tin nào

Ảnh hoạt động
IMG-7721.jpg IMG-7736.jpg IMG-4292.jpg IMG-7795.jpg IMG-7754.jpg 20170719-092244.jpg
Liên kết nhanh
Thống kê
  • Đang truy cập64
  • Hôm nay13,701
  • Tháng hiện tại331,390
  • Tổng lượt truy cập6,545,970
Hỗ Trợ Online
Soi Keo Bong Da,
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây